Skip to main content

Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu thực phẩm trong dịp này như: rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, nhất là bánh Trung thu (bánh nướng, bánh dẻo) của người dân đang tăng cao. Đây cũng là cơ hội để hàng giả, hàng kém chất lượng,  không bảo đảm  ATTP được dịp trà trộn, bày bán trên thị trường.

Để bảo đảm an toàn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cũng như bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, giám sát chất lượng ở tất cả các khâu: sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nói chung và những loại thực phẩm phục vụ dịp Trung thu nói riêng. Vì vậy, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh đã ban hành kế hoạch số 71/KH-BCĐ ngày 24/8/2020 về việc Thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020. 

Theo đó, thời gian thực hiện thanh tra, kiểm tra bắt đầu từ ngày 01/9/2020 đến ngày 01/10/2020. Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh yêu cầu kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt. Trong đó, các đoàn của tỉnh, thành phố sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như cơ sở sản xuất lớn, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn. Đối với các cơ sở vừa và nhỏ do các đoàn liên ngành huyện và xã, phường thực hiện thanh tra, kiểm tra. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn thanh tra, kiểm tra của tuyến trên sẽ làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP của tuyến dưới để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các địa phương, việc triển khai các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại mỗi cấp.

Trong đợt thanh tra, kiểm tra này, các Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tập trung kiểm tra hồ sơ hành chính pháp lý của cơ sở thực phẩm; nguồn gốc và hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia, thực phẩm; điều kiện trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thực hành vệ sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh của cơ sở thực phẩm và lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm thực phẩm.

Đối với các trường hợp vi phạm thuộc diện phải thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh cũng yêu cầu các đoàn thanh tra, kiểm tra và các đơn vị chức năng, các huyện, thành phố phải kịp thời công bố công khai vi phạm, tên tổ chức cá nhân vi phạm và các thông tin liên quan để cảnh báo cho cộng đồng.

Việc bảo đảm ATTP nói chung và các loại thực phẩm phục vụ Tết Trung thu nói riêng rất cần sự tham gia của cả cộng đồng. Trong đó, có sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm; các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm nêu cao trách nhiệm, lương tâm trong sản xuất, kinh doanh; người tiêu dùng nâng cao ý thức, kiến thức trong quá trình mua, lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm đúng cách.

Dương Hải Vân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm