Skip to main content

Bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn và các biện pháp phòng bệnh

Bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn gặp ở nhiều nơi trên thế giới, người mắc bệnh thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành. Theo số liệu được báo cáo của các cơ sở điều trị đến nay, có ít nhất 55 tỉnh, thành có trường hợp bệnh sán dây,ấu trùng sán lợn. Bệnh ấu trùng sán lợn do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm có nhiễm trứng sán dây lợn hoặc ấu trùng sán lợn (như thịt lợn gạo) chưa được nấu chín kỹ. Thông thường, ấu trùng sán lợn sẽ chết khi được đun nấu ở nhiệt độ 75o C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút.

Thịt lợn nhiễm bệnh sán dây, ấu trùng sán gạo có thể nhận biết được bằng mắt thường( hình 1), người nội trợ khi mua thịt cần quan sát kỹ để lựa chọn mua được miếng thịt tươi ngon, không bị bệnh với những đặc điểm sau: Nhìn màu thịt lợn tươi phải rắn chắc, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết

lõmvà không bị dính

1

Thịt bị nhiễm ấu trùng sán lợn( 1)                      
Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống, vẫn có người dân có thể là quá bận, vội việc khác hoặc tin tưởng vào người bán mà bỏ qua khâu lựa chọn thực phẩm, mua hàng theo kiểu tính cân trả tiền nên đôi khi vẫn mua phải những thực phẩm kém chất lượng, thậm chí là thịt mang mầm bệnh, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình.

2

                       Thịt lợn còn tươi ngon

Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

- Thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ.

- Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm. Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống, (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn). 

- Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh.Không nuôi lợn thả rông.

- Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi.

Lưu Nghĩa- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm