Skip to main content

Bí quyết lựa chọn và bảo quản thực phẩm trong dịp tết

Do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp tết, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, mứt bánh kẹo, rượu, nước giải khát… của người dân tăng đột biến, thị trường thực phẩm tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng.

Vì vậy, người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.Sau đây là một số bí quyết lựa chọn và bảo quản thực phẩm trong dịp tết sắp tới:

Chọn thịt và sản phẩm từ động vật:

Đối với các loại thịt: Trước tiên cần tìm hiểu nguồn gốc cung cấp thịt hay người kinh doanh buôn bán, thịt và các sản phẩm từ động vật. Dấu hiệu nhận biết là dấu chứng nhận của cơ quan thú y trên sản phẩm và nhãn mác sản phẩm. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến vệ sinh của quầy bán thịt vì đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt và sự an toàn khi sử dụng.

2

Đối với thịt, nếu thịt tươi thì bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Nếu thấy mặt thịt thô ráp, ngửi không có mùi thơm của thịt, đề nghị người bán rạch một lằn dao vào thớ thịt, xem bên trong có màu tươi hồng của thịt (thịt lợn) hoặc màu đỏ tươi (thịt bò) thì thịt đó vẫn còn tươi.

Lưu  ý:

• Nếu thịt có màu sẫm, hoặc có vết bầm ở cơ hoặc các nốt hoặc đám xuất huyết trên da thì không nên mua vì đó là các dấu hiệu nghi thịt gia súc, gia cầm đã chết hoặc mắc bệnh hoặc do nhuộm màu.

• Không nên mua thịt có màu nhợt nhạt hoặc có các bọc trắng trong thớ thịt, đối với thịt lợn không nên mua thịt khi mỡ có màu vàng và mùi khét.

• Đối với thịt đông lạnh cần xem kỹ nhãn mác xuất xứ và hạn sử dụng ghi trên bao bì và thiết bị bảo quản.

• Đối với trứng: Khi mua nên chọn những quả vỏ sạch, màu tươi sáng, vỏ dày không nứt vỡ, cầm trứng đưa lên gần tai lắc nhẹ nếu không nghe thấy tiếng kêu là trứng tươi, hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái cầm vào hai đầu của quả trứng giơ về phía ánh sáng, nhìn phía đầu to của quả trứng nếu thấy kích thước bóng khí càng nhỏ thì trứng càng tươi.

Chọn các loại gia cầm làm thực phẩm: Nên chọn các loại gà, vịt, ngan, chim cút…đã được xác nhận kiểm dịch của cơ quan Thú y để làm thịt. Không mua các loại gà, vịt, ngan, ngỗng… trong vùng đang có dịch gia cầm.Tuyệt đối không sử dụng gia cầm và các sản phẩm của gia cầm ốm, gia cầm chết làm thực phẩm. Kiên quyết không dùng các loại gia cầm không rõ nguồn gốc làm thực phẩm nhằm phòng tránh dịch Cúm gia cầm lây sang người. Hạn chế sử dụng các loại gia cầm đã giết mổ sẵn mà không có dấu kiểm dịch vì rất khó phân biệt giữa thịt gia cầm khỏe và gia cầm bị bệnh nhưng được giết mổ sớm.

Cách chọn rau, củ quả

Chọn rau, củ quả tươi:

Nên chọn rau có màu tươi sáng không héo úa, dập nát, không dính bẩn. Đối với một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt.

Đối với các loại rau dạng củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc củ phải đồng nhất, không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm vì ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Khi chọn các loại đỗ, quả, mướp đắng nên chọn quả có cuống to màu xanh tươi, thân mềm, hạt không lớn, không nhỏ.

Chọn các loại rau đã sơ chế:

Đối với mộc nhĩ nên chọn loại cánh to, dày, màu vàng sáng khi nấu sẽ giòn và ngon, đối với các loại nấm khô nên chọn những nấm có màu vàng sáng, chân nấm nhỏ và ngắn.

Đối với măng khô nên chọn mua măng non, có màu hanh vàng là măng phơi được nắng vì măng càng để lâu màu càng sẫm.

Bảo quản thực phẩm

Có 3 quy tắc cơ bản trong việc bảo quản thực phẩm mà bạn cần ghi nhớ:

- Rửa sạch: hãy rửa tay, dao, thớt… trước và sau khi tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá…

- Phân loại: cố gắng giữ cho các thực phẩm phải qua nấu nướng như thịt và gia cầm riêng rẽ với các loại ăn ngay như hoa quả, rau xà lách, cà chua…

- Làm lạnh: nhiều nhất là 2 giờ sau khi ăn, đồ ăn thừa phải được đậy kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4ºC hoặc thấp hơn.

Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn:

-Không để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống cũng như không dùng chung dao thớt thái thịt sống chưa rửa sạch để thái thịt chín.

-Đun lại thức ăn sôi đồng đều trước khi ăn

Chú ý:

- Điều chỉnh ngăn mát của tủ lạnh dưới 15°C. Bạn có thể đo nhiệt độ bằng một cái nhiệt kế phòng.

- Ướp lạnh tất cả những thức ăn đã được cắt ra hoặc lột vỏ.

- Trong vòng 2 tiếng sau khi mua về, nên làm lạnh những thức ăn chế biến sẵn. Đồ ăn thừa cũng phải được bảo quản trong tủ lạnh.

- Không nên chất quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh, điều này sẽ ảnh hưởng tới việc làm mát và bảo quản thức ăn.

- Để thức ăn trong những cái hộp nông sẽ giúp việc làm lạnh được nhanh hơn.

                                                                     Nguyễn Nam Dũng, Chi cục ATVSTP