Cảnh báo mạo danh cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Thời gian gần đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn nhận được phản ánh từ phía doanh nghiệp, cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh về hành vi mạo danh Cán bộ Chi cục để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức thông báo kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp, cơ sở thực phẩm hoặc bán tài liệu về an toàn thực phẩm, tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở thực phẩm chuyển tiền đến số tài khoản cá nhân người mạo danh để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, thông qua điện thoại, đối tượng mạo danh đã yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở thực phẩm chuyển tiền đến số tài khoản cá nhân để không bị cơ quan chức năng kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc để được xác nhận đã tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, hoặc bán tài liệu về an toàn thực phẩm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn khẳng định:

1. Không cử cán bộ điện thoại hay đến làm việc cá nhân trực tiếp với doanh nghiệp, cơ sở thực phẩm kèm theo yêu cầu nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản đến tài khoản cá nhân.

2.Không thực hiện thu phí liên quan đến hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở.

3. Không bán tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.

Khi tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, Chi cục sẽ có văn bản thông báo thời gian, địa điểm cụ thể cho doanh nghiệp, cơ sở thực phẩm. Trường hợp tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất, Đoàn thanh tra kiểm tra sẽ xuất trình quyết định thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp, cơ sở thực phẩm và thực hiện đúng trình tự theo quy định.

Việc lợi dụng danh nghĩa cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp, cơ sở thực phẩm làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cơ sở thực phẩm đồng thời, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Hành vi mạo danh, giả danh nêu trên là trái pháp luật. Do vậy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở thực phẩm nếu gặp phải tình trạng có dấu hiệu giả danh trên, cần kịp thời phản ánh đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thông qua số điện thoại đường dây nóng 0358.862.181 để xác minh thông tin nhằm phòng ngừa hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.