Skip to main content

Cảnh báo: Tình trạng quảng cáo thực phẩm chức năng qua mạng và qua tổng đài tư vấn

Hiện nay, trên một số trang mạng và một số trung tâm tư vấn thường quảng cáo hoặc gọi điện đến số điện thoại của khách hàng/người bệnh và mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền để tư vấn bán thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng giới thiệu là thuốc đã được Bộ Y tế thẩm định nhất là các sản phẩm: Xương khớp, Sinh lý nam, Tiểu đường, Kích thích mọc tóc, Trị mất ngủ,...

Do năm bắt được tâm lý người bệnh thường hay lo lắng. nhân viên tư vấn đã nói cường điệu hóa với người bệnh/người được tư vấn về bệnh tình, sức khỏe của họ; cũng như tác dụng thần kỳ của các loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe được quảng cáo, giới thiệu. Chính vì vậy, người bệnh/người được tư vấn sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua các loại thực phẩm này. Đặc biệt nhân viên thường không cung cấp thông tin về địa chỉ của tổ chức sản xuất sản phẩm, địa điểm bán hàng cố định mà chỉ có duy nhất một hình thức bán hàng là thông qua chuyển phát, qua mạng.

Trước thực trạng trên, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã bắt và xử lý nhiều vụ quảng cáo, giới thiệu sản phẩm như trên. Trong đó, có những trung tâm tư vấn viên chi là học sinh, sinh viên không có chuyên môn về khám, chữa bệnh. Trong khi các cơ quan quản lý đang tích cực phối hợp xử lý thì người tiêu dùng cần cảnh giác với thủ đoạn trên. Trong trường hợp có số điện thoại gọi đến tư vấn, người tiêu dùng hãy nhanh chóng báo cho cơ quan quản lý gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Dương Hải Vân, Chi cục ATVSTP