Skip to main content

Đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên người dân hạn chế đi lại chủ yếu là ở nhà, việc sử dụng các loại thực phẩm cũng tăng, vấn đề phòng chống ngộ độc thực phẩm tại gia đình cũng như phòng chống sự lây lan dịch bệnh Covid-19 đó là 2 vấn đề rất cần thiết. Vì vậy lựa chọn thực phẩm để bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình trong mùa dịch với những khuyến cáo như sau:

1. Khi đi mua thực phẩm

- Phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người xung quanh trong quá trình lựa chọn thực phẩm.

- Sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau khi ra khỏi cửa hàng, siêu thị,sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà. 

- Sử dụng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm chuyên dụng hoặc găng tay khi lực chọn thực phẩm tươi sống.

-  Không sử dụng thịt động vật nuôi bị ôi, thiu; tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ; tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm.

2. Chế biến thực phẩm tại nhà

- Sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, cá, trứng gia cầm.

- Sử dụng dao và thớt riêng khi chế biến để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín.

- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.

- Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh như vi khuẩn,virus, ký sinh trùng.

3. Bảo quản thức ăn:

- Che đậy tránh bụi, côn trùng, động vật gây hại.

- Bảo quản ở nhiệt độ môi trường (khoảng 22Co) không quá 2 giờ.

- Môi trường mùa hè thì không để thực phẩm, thức ăn ở bên ngoài quá 1 giờ.

- Khi có nhu cầu bảo quản lâu hơn, cần sử dụng tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản.

- Thức ăn dư thừa, nếu để sử dụng cho bữa ăn sau cần đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh; đun sôi trước khi ăn.

4. An toàn bữa ăn gia đình:

- Luôn thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội.

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

- Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung; trên mâm hay bàn ăn phải có thìa, đũa để lấy thức ăn vào bát riêng.

- Không dùng chung cốc nước uống.

- Không ăn thức ăn sống hoặc tái như cá sống, thịt sống, trứng sống, gỏi, tiết canh…

- Rau, của, quả khi ăn sống phải đảm bảo được rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.

Chúng ta thực hiện được các khuyến cáo ở trên là góp phần nâng cao ý thức của bản thân và gia đình trong việc phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay./.

 

BS. Phạm Thanh Hồng, Chi cục ATVSTP