Skip to main content

Dinh dưỡng trong phòng dịch COVID-19

Bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm COVID-19 theo khuyến cao cảu bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh giúp nâng cao hệ miễn dịch và phòng chống dịch bệnh. Một chế độ ăn đa dạng thực phẩm, đầy đủ và cân bằng các yếu tố đa lượng, vi lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng hệ miễn dịch, giúp giảm nguy cơ mắc cũng như rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Ngoài ra chế độ làm việc, nghỉ ngơi cũng cần được bảo đảm. Ngủ đủ giấc, bảo đảm thời gian ngủ mỗi ngày không ít hơn 7 tiếng, Tránh thức khuya. Thực hiện các bài tập thể dục cá nhân, thời gian tập luyện ít nhất 30 phút hàng ngày. Tiếp xúc ánh nắng mặt trời nhẹ 15 phút mỗi ngày giúp cơ thể tổng hợp đủ vitamin D.

Sau đây là một số nguyên tắc dinh dưỡng giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, góp phần phòng chống dịch COVID-19.

  1. Bảo đảm cung cấp đủ năng lượng thông qua các bữa ăn hàng ngày

Ăn không đủ bữa khiến cho tổng năng lượng dung nạp không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, khiến cơ thể mệt mỏi, hệ miễn dịch suy giảm, dễ mắc bệnh. Vi vậy, chúng ta cần ăn đủ 03 bữa chính (bữa sáng, bữa trưa, bữa tối) và lưu ý ăn thêm bữa phụ giữa giờ (sữa, sữa chua, hoa quả, đậu/đỗ/hạt ngũ cốc rang/sấy).

0

2. Bổ sung thực phẩm nhiều đạm (protein) trong các bữa ăn hàng ngày

Một chế độ ăn đủ đạm có vai trò rất quan trọng giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và giúp nhanh lành bệnh. Chất đạm còn cung cấp nguyên liệu tổng hợp các tế bào bạch cầu và kháng thể được ví như những binh lính trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập cơ thể. Đạm có trong nhiều loại thực phẩm như: Thịt, cá, trứng, sũa và các loại đậu/đỗ. Mỗi người cần 5-6 phần đạm/ngày. Mỗi phần đạm tương đương 40g thịt/cá/tôm, 1 quả trứng gà/vịt, 1 bìa đậu phụ, 1 cốc sữa. Nên phối hợp đa dạng đạm trong bữa ăn, sử dụng đạm từ cả nguồn động vật và thực vật để đạt tổng số đạm cơ thể cần mỗi ngày.

1

3. Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường miễn dịch trong bữa ăn hàng ngày

Tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu Vitamin A và Caroten (gan, trứng, khoai lang, bí ngô, cà rốt, đu đủ, xoài, bông cải/xúp lơ,…). Ăn đa dạng các loại rau xanh và hoa quả giàu Vitamin C (cam, bưởi, ổi,..) và thực phẩm chữa nhiều Kẽm (đậu, đỗ, hạt hạnh nhân, thịt lợn, thịt bò, hàu, sò,..); thực phẩm nhiều Silen (Trứng, nấm, tôm, đậu đỗ, ngũ cốc,…). Cá và hải sản giàu Omega-3, nên ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần.

2

          4. Bổ sung các loại rau, củ gia vị nhiều hóa thực vật và tinh dầu trong bữa ăn hàng ngày

          Tăng cường sử dụng hành, tỏi, gừng, sả, chanh và các loại rau thơm nhiều hóa thực vật và tinh dầu (bạc hà, kinh giới, tía tô,..) trong bữa ăn hàng ngày vì những thực phẩm này có tính kháng khuẩn cao.

3

          5. Bổ sung chế phẩm dinh dưỡng đặc trị tăng cường sức khỏe giàu năng lượng và đạm

          Những người cao tuổi, trẻ nhỏ, những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, người thiếu cân hoặc suy dinh dưỡng nên bổ sung các chế phẩm dinh dưỡng giàu năng lượng và đạm, ví dụ sữa nước hoặc sữa bột tùy theo độ tuổi và bệnh lý nếu có. Nên tham vấn bác sỹ dinh dưỡng hoặc nhân viên y tế để có hướng dẫn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

          6. Uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm

          Mỗi ngày uống không dưới 1500ml nước ấm. Uống từng ngụm nhỏ, nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, có thể bổ sung nước bằng cách ăn các món canh, súp trong bữa ăn hàng ngày.

4

          7. Hạn chế đồ dầu mỡ, chiên rán, đồ ngọt

          Những thực phẩm này cung cấp nhiều năng lượng nhưng gây đầy bụng, khó tiêu, không cung cấp đủ đạm và các vitamin cơ thể cần cho hệ miễn dịch.

          8. Bảm đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

          Thực hiện ăn chín, uống sôi. Các loại thịt, cá, trứng phải được nấu chín hoàn toàn. Để riêng thực phẩm sống, chín. Thực phẩm tươi chưa sử dụng phải cất ngăn đá tủ lạnh. Thực phẩm đã nấu chưa ăn ngay phải cất ngăn mát tủ lạnh. Rửa tay trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với bề mặt có nguy cơ.