Skip to main content

Hội Cựu chiến binh Việt Nam giám sát an toàn thực phẩm tại Lạng Sơn

Trong 2 ngày 19-20/6/2017, Hội Cựu chiến binh Việt Nam chủ trì tổ chức theo Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020 giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

1

Trung tướng Nguyễn Văn Đạo, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trưởng đoàn giám sát, tham quan mô hình giới thiệu sản phẩm rau an toàn

Đoàn giám sát đã làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn, UBND TP Lạng Sơn, Chi cục Hải quan Tân Thanh, thị sát hoạt động tại Cửa khẩu Tân Thanh, điểm trưng bày và bán rau an toàn tại chợ Bờ Sông, đường Nguyễn Tri Phương, TP. Lạng Sơn, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai ở phường Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới phía Đông Bắc của Tổ quốc, có diện tích 8.323 km2 với dân số hơn 76 vạn người, có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc dài 231,74 km, có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính và 9 cửa khẩu phụ. Vị trí địa lý trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Lạng Sơn nhưng đây cũng là nơi diễn ra các hoạt động nhập lậu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm, phụ gia, chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng vào nội địa, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến vệ sinh ATTP.

1

Thị sát hoạt động kiểm tra ATTP tại cửa khẩu Tân Thanh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, Lạng Sơn hiện có 7.324 cơ sở thực phẩm (754 cơ sở sản xuất chế biến, 3.724 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 2.963 cơ sở dịch vụ ăn uống). Bên cạnh đó, địa phương hiện có hơn 6.000 ha rau an toàn với sản lượng trên 70 nghìn tấn/năm, hơn 40 ha Na, 20 ha Hồng, 7,5 ha chè được trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Thực phẩm nhập khẩu qua đường chính ngạch chủ yếu là nông sản, chủ yếu được kiểm tra bằng phương pháp test nhanh.

Tại buổi làm việc với đoàn giám sát, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết tỉnh luôn coi vệ sinh ATTP là nhiệm vụ quan trọng, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 không có vụ ngộ thực phẩm lớn nào xảy ra trên địa bàn. Để triển khai Chương trình vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020 giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Chương trình 90), tỉnh đã ban hành Kế hoạch phối hợp giữa UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh.

1

Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, phát biểu tại buổi làm việc với đoàn giám sát.

Kết luận buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Văn Đạo, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trưởng đoàn giám sát, nhận định: Để triển khai Chương trình 90, các cấp chính quyền, MTTQ, đoàn thể ở Lạng Sơn đã vào cuộc tích cực thể hiện qua các văn bản chỉ đạo, phối hợp, đồng thời kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP từ cấp tỉnh đến cơ sở và đạt được những kết quả ấn tượng nêu trên. Ông Đạo đề nghị cùng với việc tiếp tục thực hiện Chương trình 90, Lạng Sơn cần triển khai thực hiện Kết luận số 11-KL/TW, ngày 19/1/2017 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới.