Skip to main content

Kết quả thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu tuất và mùa Lễ hội xuân 2018

Thực hiện Kế hoạch số 91/KH-BCĐ ngày 27/12/2017 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lạng Sơn về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Theo đó, toàn tỉnh Lạng Sơn đã thành lập được 239 đoàn, đội thanh tra, kiểm tra được 2.093 cơ sở thực phẩm, kết quả cụ thể như sau:

a

Trong quá trình thanh, kiểm tra các đoàn đã lấy tổng số 114 mẫu thực phẩm các loại, tiến hành xét nghiệm nhanh 110 mẫu và 04 mẫu xét nghiệm tại labo. Kết quả 110/110 mẫu xét nghiệm nhanh đạt, 02/04 mẫu xét nghiệm tại labo không đạt. Phát hiện 250 cơ sở vi phạm, chiếm 11,94% tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra, nhắc nhở 125 cơ sở và phạt tiền 125 cơ sở với tổng số tiền phạt là 115.060.000 đồng. Ngoài hình thức xử phạt hành chính, còn có 16 cơ sở bị tiêu huỷ sản phẩm, số sản phẩm thực phẩm bị tiêu hủy là 17 sản phẩm; 16 cơ sở phải khắc phục về nhãn với 16 sản phẩm thực phẩm vi phạm về nhãn hàng hóa.

Các nội dung vi phạm chủ yếu trong quá trình thanh tra, kiểm tra: Không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ. Vi phạm quy định về thực hành an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sử dụng dụng cụ chia, chứa đựng thức ăn và dụng cụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Sử dụng nước không đạt quy chuẩn để chế biến thực phẩm. Không có thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại theo quy định. Có lưu mẫu thức ăn nhưng không đúng quy định.

Công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu tuất và mùa Lễ hội xuân 2018 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được tiến hành đồng bộ từ tỉnh đến huyện, xã. Xử lý, chấn chỉnh các cơ sở chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. Kịp thời ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường, kiên quyết tiêu huỷ các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, yêu cầu cơ sở khắc phục các tồn tại và báo cáo kết quả về cơ quan chức năng trong thời gian gần nhất để tiếp tục giám sát, xử lý.

Chi Cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn