Kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2022

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế trong tình hình mới. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch công tác năm 2022 của Sở Y tế giao. Ngay từ đầu năm, Chi cục ATVSTP đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm và đề ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2022.

Về công tác tham mưu, Chi cục ATVSTP đã tham mưu Sở Y tế trình Ban cán sự đảng UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 10-CT/TU, ngày 03/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác đảm bảo ATTP trong tình hình mới; tham mưu Sở Y tế trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 04/4/2022 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 03/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác bảo đảm ATTP trong tình hình mới; Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới năm 2022; tham mưu Sở Y tế trình Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022, triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022, triển khai công tác bảo đảm ATTP “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022, Kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thành phố năm 2022, triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2022 và các văn bản chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.

Về công tác phối hợp, Chi cục ATVSTP đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được 5.872 lượt cơ sở, trong đó số lượt cơ sở đạt yêu cầu về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là 5.128 lượt cơ sở (chiếm tỷ lệ 87,3%), số lượt cơ sở vi phạm là 744 cơ sở (chiếm tỷ lệ 12,7%). Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 762.782.000 đồng. Qua việc thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đã góp phần vào việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người dân. Năm 2022 trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Đoàn kiểm tra, giám sát làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện Cao Lộc

Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, Chi cục ATVSTP luôn coi trọng công tác tập huấn kiến thức cho mọi đối tượng được hiểu biết về các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về ATTP, nhất là Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong năm 2022, Chi cục ATVSTP đã tổ chức 11 đợt tập huấn kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, với tổng số 663 người tham gia, tổ chức 20 lớp tập huấn cho các đối tượng là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, thị trấn; công chức, viên chức phụ trách công tác ATTP cấp huyện, cấp xã; công chức văn hóa-xã hội cấp xã phụ trách công tác ATTP; cán bộ quản lý, nhân viên bếp ăn tập thể các trường tổ chức ăn bán trú, với tổng số 2.087 người tham gia. Qua các lớp tập huấn đã giúp cho các đối tượng được tập huấn nâng cao kiến thức về VSATTP.Công tác truyền thông luôn được Chi cục ATVSTP quan tâm đẩy mạnh cả về hình thức, nội dung. Phối hợp với Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn, xây dựng chuyên mục về phòng chống NĐTP trong dịp Tết Nguyên Đán, Tháng hành động vì ATTP và Tết Trung thu năm 2022. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện chuyên mục sức khỏe đời sống hằng tháng. Chi cục ATVSTP đã gửi 26 tin, bài tuyên truyền về ATTP cho bản tin Y tế, trang website của Cục An toàn thực phẩm và đăng trên trang website của Chi cục.

Với những kết quả đạt được, có thể thấy công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn Tỉnh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và có sự phối hợp tốt giữa các cơ quan, ban ngành có liên quan, cùng với sự nỗ lực của các cán bộ chuyên trách từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Các công tác triển khai chính sách pháp luật về ATTP, công tác phối hợp kiểm tra về ATTP được triển khai thực hiện đồng bộ.

Hoàng Hà – Chi cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn