Kết quả thực hiện công tác Thanh tra, kiểm tra, giám sát 9 tháng đầu năm 2021

Tiếp tục tham mưu cho Sở Y tế triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 09/6/2016 của BTV Tỉnh ủy và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về ATTP; Kế hoạch số 57 của UBND tỉnh về thực hiện công tác bảo đảm ATTP và PC NĐTP; Kế hoạch hậu kiểm năm 2021,  trong 9 tháng đầu năm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đạt được một số kết quả thực hiện trong công tác Thanh tra, kiểm tra, giám sát như sau.

Kiểm tra đột xuất đối với 03 cơ sở thực phẩm. Xử phạt vi phạm hành chính 01 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai (Mẫu kiểm nghiệm không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật), với số tiền 30.000.000đ; Phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021 và “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021 trên địa bàn tỉnh: Tổng số cơ sở thực phẩm được kiểm tra: 4.235 lượt cơ sở/ 7.324 cơ sở; số cơ sở vi phạm: 524 cơ sở/4.235 lượt cơ sở (chiếm 12,37 %); số cơ sở vi phạm bị xử phạt VPHC: 258 cơ sở/524 cơ sở (chiếm 47,6 %); Thanh tra chuyên ngành 03 cơ sở thực phẩm tại địa bàn thành phố Lạng Sơn, huyện Hữu Lũng và huyện Đình Lập: (02 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, 01 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống). Kết quả kiểm nghiệm 02/02 mẫu đạt. Qua thanh tra cho thấy các cơ sở thực hiện tương đối tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm;

Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tại 06 huyện, thành phố: TP Lạng Sơn, Lộc Bình, Bình Gia, Bắc Sơn, Văn Quan, Tràng Định (02 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 04 bếp ăn tập thể tại các trường mầm non, trường THPT dân tộc nội trú, 01 căng tin bệnh viện). Kết quả: Các cơ sở đã chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP.

cung cấp xuất ăn tại khu cách tập trung phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 tại địa bàn thành phố Lạng Sơn được tổng số 06 cơ sở (03 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 03 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố). Qua kiểm tra các cơ sở thực hiện tương đối tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; Kiểm tra hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn 06 huyện: Lộc Bình, Đình Lập, Văn Lãng, Tràng Định, Chi Lăng và Hữu Lũng, được tổng số 47 cơ sở thực phẩm, đã lấy 43 mẫu (38 mẫu nước uống đóng chai và 05 mẫu nước đá dùng liền) để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện 02 cơ sở vi phạm về trang phục bảo hộ lao động, đã xử phạt 6.000.000 đồng.

Thời gian tới, Chi cục ATVSTP tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các nội dung kế hoạch đã ban hành để hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao.

BS. Phạm Thanh Hồng- Chi cục ATVSTP