Skip to main content

Kết quả triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-BCĐ ngày 24/3/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Tỉnh về kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020”(Tháng hành động) từ 15/4/2020 đến 15/5/2020, với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

1

                   Kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu tại cơ sở chế biến thực phẩm

 

        Ngay sau khi Chính phủ có thông báo nới lỏng các quy định về giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19, các hoạt động triển khai Tháng hành động vì ATTP năm nay được triển khai đồng loạt tại các địa phương trong toàn Tỉnh từ ngày 29/4 đến ngày 15/5/2020 đã huy động toàn thể các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; các tổ chức chính trị xã hội; các đoàn thể, lực lượng vũ trang; các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm và toàn thể nhân dân cùng chung tay hưởng ứng các hoạt động về lĩnh vực bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Thực hiện nhiều biện pháp giáo dục truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và thực hành của người quản lý, lãnh đạo, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Tăng cường các biện pháp kiểm tra, thanh tra, hậu kiểm, xử lý nghiêm các vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn; phối hợp kiểm soát thực phẩm qua biên giới, thực phẩm giả trên thị trường. Trong Tháng hành động, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 186 Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong đó 01 đoàn tuyến tỉnh do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế làm Trưởng đoàn và các thành viên thuộc Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản, Công an tỉnh, Cục quản lý thị trường, Ủy ban mặt trận Tổ quốc tỉnh,… phối hợp với các đơn vị liên ngành tuyến huyện kiểm tra tại 04/11 huyện thành phố. Các đoàn đã kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn về việc chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm. Kết quả 11/11 huyện, thành phố đã thực hiện đầy đủ nội dung các hoạt động trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đảm bảo đúng thời gian và tiến độ theo kế hoạch. Đã kiểm tra được 2.194 cơ sở thực phẩm trong đó 1896 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 86,4%). Phát hiện 298 cơ sở  vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (chiếm 13,6%). Thực hiện xử lý  168 cơ sở vi phạm với tổng số tiền xử phạt là 260.450.000 đồng.

Qua kiểm tra cho thấy các cấp ủy Đảng, chính quyền ở địa phương từ tỉnh đến huyện, xã đã quan tâm chú trọng triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền giáo dục về ATTP cho các đối tượng, đặc biệt đối tượng sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Hầu hết các cơ sở đều có ý thức chấp hành các quy định về ATTP. Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại và vi phạm chủ yếu như việc bảo quản thực phẩm không đúng quy định, hàng hóa thực phẩm để lẫn với các sản phẩm khác không phải là thực phẩm; người trực tiếp chế biến thực phẩm không mặc trang phục bảo hộ lao động,.... Đoàn kiểm tra đã xử lý nghiêm và yêu cầu chủ cơ sở khắc phục những tồn tại trong thời gian sớm nhất. Kết hợp với công tác kiểm tra, đoàn đã tiến hành lấy 15 thực phẩm để xét nghiệm, kết quả 13 mẫu đạt tiêu chuẩn vệ sinh chiếm tỷ lệ 86,7%.

         Trong quá trình kiểm tra các đoàn đã hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID-19 và yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm cần phải tuân thủ chấp hành tuyệt đối các quy định trong sản xuất, kinh doanh, phải chịu trách nhiệm chính về sản phẩm do mình sản xuất ra và tiêu thụ trên thị trường phải đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng./.

                                                                                     Bài, ảnh : Nam Dũng-Chi cục ATVSTP