Skip to main content

Kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội thể dục thể thao tỉnh Lạng Sơn lần thứ IX năm 2022

Đại hội thể dục thể thao tỉnh Lạng Sơn lần thứ IX là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với thể thao của tỉnh. Thông qua Đại hội, các vận động viên có cơ hội được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời tuyển chọn những vận động viên xuất sắc của tỉnh để chuẩn bị tham gia thi đấu tại Đại hội thể dục, thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Được biết, Đại hội lần này có hơn 2.000 vận động viên của 15 đoàn đến từ 11 huyện, thành phố và 4 ngành (Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Giáo dục và Đào tạo) tham gia thi đấu. Các vận động viên sẽ tranh tài tại 15 môn thi đấu, chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn I (trước khai mạc) đã tổ chức thi đấu 11/15 môn. Giai đoạn II (sau khai mạc) diễn ra từ ngày 25/9/2022 đến ngày 30/9/2022, tổ chức thi đấu 4 môn, gồm: Đẩy gậy, kéo co, điền kinh, cầu lông.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn đã thực hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn nơi phục vụ ăn uống cho các đoàn vận động viên tham gia Đại hội.

3

Đoàn kiểm tra thử Test và kiểm tra việc ghi nhãn sản phẩm

Đoàn kiểm tra, giám sát đã chú trọng kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, hợp đồng mua thực phẩm, phụ gia thực phẩm; quy trình sơ chế, chế biến thức ăn; dụng cụ, dao thớt dùng cho việc chế biến thực phẩm sống và chín;  việc thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh trang thiết bị dụng cụ trong quá trình phục vụ ăn uống của từng cơ sở thực phẩm. Song song các nội dung trên thì Đoàn kiểm tra đã Test Nitrat trong rau, củ và Test Luogls trong bát, đĩa tại các cơ cở thực phẩm; kết quả đều đạt. Quá trình kiểm tra đã phát hiện 02 cơ sở thực phẩm có “Dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy”, đã yêu cầu cơ sở khắc phục ngay tồn tại.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn chủ cơ sở, người quản lý các nhà hàng, quán ăn các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm và nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội nói riêng và trong hoạt động kinh doanh của cơ sở nói chung để nâng cao nhận thức và thực hành của các nhà hàng, quán ăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cùng với hoạt động kiểm tra giám sát, Chi cục đã thành lập Tổ thường trực gồm 06 cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ trong điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm để chủ động phòng ngừa và có phương án bảo đảm ứng cứu kịp thời nếu xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm trong thời gian diễn ra Đại hội.  

Dương Hải Vân-Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm