Skip to main content

Kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm sự kiện-kịp thời phát hiện, ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm

Kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm các Sự kiện đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn thường xuyên triển khai thực hiện. Thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát các Sự kiện đã giúp nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; kip thời phát hiện, ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và góp phần tạo nên thành công của các Sự kiện.

Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao quan trọng đã được kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm như: Kiểm tra, giám sát Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp các sự kiện hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh;  Kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn phục vụ đối tượng cách ly tập trung trong phòng chống dịch COVID-19; Kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm cho Hội thảo khoa học cấp Quốc gia Kỷ niệm 70 năm “Chiến thắng Biên giới Thu- Đông” (1950-2020); Kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2 Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Lạng Sơn lần thứ X năm 2020;… và đặc biệt là kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chú trọng triển khai thực hiện với nhiều hoạt động như tăng cường thông tin, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, trên Trang thông tin điện tử tổng hợp , OA Zalo của Chi cục và tập trung kiểm tra, giám sát tại cơ sở thực phẩm, nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn uống cho các khách mời, đại biểu, người tham dự Sự kiện.

Trong quá trình kiểm tra, giám sát đã chú trọng kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm; kiểm tra trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm; nguồn nước và thực hành vệ sinh cá nhân của người trực tiếp chế biến thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở chấp hành nghiêm túc chế độ kiểm thực 03 bước và lưu mẫu thức ăn đầy đủ. Đã lấy mẫu nước nguồn, mẫu nước sau lọc dùng chế biến thực phẩm; lấy mẫu dao thớt; mẫu bàn tay của người trực tiếp chế biến thực phẩm để kiểm nghiệm; thực hiện Test nhanh Nitrat trong thực phẩm; Test nhanh Lugols bát, đĩa, dụng cụ chế biến thực phẩm. Kết quả lấy mẫu tại các Sự kiện đã phát hiện 02 mẫu nước dùng để chế biến thực phẩm không bảo đảm theo quy định, 01 mẫu nho xanh có chỉ tiêu Nitrat vượt quá giới hạn cho phép. Đoàn kiểm tra, giám sát các Sự kiện đã kịp thời cảnh báo, yêu cầu cơ sở có kết quả kiểm nghiệm mẫu không đạt thực hiện hành động khắc phục và sử dụng nguồn thực phẩm bảo đảm theo quy định.

 

1

Kiểm tra, giám sát ATTP Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII

 Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập Tổ thường trực nhằm chủ động phòng ngừa và có phương án bảo đảm ứng cứu kịp thời nếu   xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm trong thời gian tổ chức Sự kiện.

Có sự chủ động, tích cực của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác thông tin, truyền thông và kiểm tra, giám sát nên các cơ sở cung cấp thực phẩm, phục vụ ăn uống tại các Sự kiện đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. Các Sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao được diễn ra an toàn, không có ngộ độc thực phẩm xảy ra./.

                                                                                       

Dương Hải Vân,  Chi cục ATVSTP