Skip to main content

Kiểm tra giám sát bếp ăn tập thể, cơ sơ cung cấp suất ăn địa bàn tỉnh Lạng Sơn

 

Thực phẩm là đối tượng tiêu dùng ảnh hưởng rất nhanh và trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ giúp chúng ta có sức khỏe tốt, công việc kinh doanh được suôn sẻ mà có thể đảm bảo tính ổn định của cơ quan, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể. Chúng ta đều biết rằng việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) bếp ăn tập thể có ý nghĩa lớn trong việc ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc. Đặc biệt là đối với bếp ăn tập thể đông người, phục vụ ăn uống cho nhiều người cùng lúc.

Nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND các huyện, thành phố có bếp ăn tập thể thuộc tuyến tỉnh quản lý trên địa bàn tiến hành kiểm tra, giám sát việc bảo đảm ATVSTP của các bếp này.

3

Kiểm tra tại BATT Khu A của Trung tâm cai nghiện tỉnh Lạng Sơn

Quá trình kiểm tra cho thấy hầu hết các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn cho bếp ăn tập thể đều có hợp đồng mua nguyên liệu, thực phẩm và thực hiện mua thực phẩm theo hợp đồng đã ký. Tại một số bếp ăn có sự tham gia, giám sát của những người tham gia ăn uống, bên liên quan như: bếp ăn tập thể Trung tâm điều dưỡng người có công, bếp ăn tập thể của bệnh viên Y học cổ truyền. Tuy nhiên việc kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn tại các bếp ăn tập thể thực hiện chưa được đầy đủ, nhất là việc ghi chép các loại sổ theo quy định tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống” .

Về điều kiện cơ sở vật chất của một số bếp ăn đã xuống cấp do được xây dựng từ nhiều năm trước như Bếp ăn tập thể khu B của Trung tâm Cai nghiện ma túy tỉnh Lạng Sơn. Tại thời điểm kiểm tra khu vực bếp sàn nhà đọng nước, khu vực nấu ăn đã bị bong tróc, ứ nước, không bảo đảm về phòng chống công trùng và động vật gây hại do các cửa chính và cửa sổ không kín.

Đối với các bếp ăn còn tồn tại, hạn chế, Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở cơ sở khắc phục hoặc đề xuất phương hướng khắc phục với cấp có thẩm quyền. Đồng thời cũng hướng dẫn các bếp ăn tập thể các giải pháp nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm như: Tuân thủ 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm; kiểm soát nguyên liệu đầu vào và quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm nhằm hạn chế nguy cơ ô nhiễm, ô nhiễm chéo thực phẩm; nâng cao nhận thức và thực hành bảo đảm an toàn thực phẩm của người trực tiếp chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu người đứng đầu đơn vị phải tăng cường kiểm tra nội bộ, đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm định kỳ nhằm kịp thời phát hiện tồn tại và khi phát hiện sự cố, bất thường về an toàn thực phẩm cần thông tin đến cơ quan quản lý, chính quyền địa phương để kịp thời xử trí.

Dương Hải Vân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm