Skip to main content

Kiểm tra hậu kiểm về an toàn thực phẩm đợt 2 năm 2021

Thực hiện quyết định số 3210/QĐ-SYT ngày 15/12/2020 của Giám đốc Sở Y tế về việc Phê duyệt Kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra Y tế năm 2021, Đoàn kiểm tra hậu kiểm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục tiến hành kiểm tra hậu kiểm, đối tượng kiểm tra lần này là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

1

Kiểm tra việc sơ chế thực phẩm tại cơ sở dịch vụ ăn uống

Đối với cơ sở kinh doah dịch vụ ăn uống, sẽ tập trung kiểm tra: Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm;Việc bảo đảm nước sạch dùng cho chế biến thực phẩm; Việc lưu mẫu thức ăn. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra hậu kiểm cũng sử dụng Test nhanh và máy đo Nitrat trong thực phẩm để kiểm tra chất lượng thực phẩm. Đặc biệt Đoàn kiểm tra hậu kiểm sẽ kiểm tra việc trang bị bàn sát khuẩn; trang bị khẩu trang, găng tay chuyên dùng cho nhân viên chế biến thực phẩm, nhân viên chia, phát thức ăn; Việc bố trí  khoảng cách an toàn giữa những người ăn để bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống Covid-19 tại các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Kết quả kiểm tra cho thấy, phần lớn các cơ sở thực phẩm đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm như: Hồ sơ, thủ tục pháp lý đầy đủ, đúng quy định; Khu chế biến đảm bảo cách biệt với các nguồn ô nhiễm; Có hệ thống xử lý nước và môi trường đảm bảo; Nhà ăn thoáng mát, sạch sẽ; Trang thiết bị chế biến thực phẩm sạch và đảm bảo an toàn; Nguồn thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được mua tại các cửa hàng đảm bảo an toàn thực phẩm; Các nhân viên phục vụ tại bếp ăn thực hiện tốt các quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, các cơ sở cũng đã thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 như: trang bị xà phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn cho khách hàng và nhân viên; Thực hiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh môi trường sạch sẽ, tiêu độc khử trùng hàng ngày tại khu vực chế biến và nơi phục vụ khách hàng; Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch rửa tay sát khuẩn. Sau khi kiểm tra, các thành viên trong đoàn đã chia sẻ khó khăn với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

2

Kiểm tra Nitrat trong cà rốt

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra cũng phát hiện một số cơ sở còn tồn tại như: lưu mẫu thức ăn chưa đúng quy định; thực hiện vệ sinh dụng cụ chứa đựng thực phẩm chưa sạch sẽ; Test Lugol không đạt. Đoàn đã yêu cầu cơ sở khắc phục ngay và thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của Đoàn kiểm tra. Công tác kiểm tra hậu kiểm được Chi cục triển khai thực hiện hàng năm đã góp phần nâng cao nhận thức và thực hành của các cơ sở thực phẩm, tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn./.

Dương Hải Vân, Chi cục ATVSTP