Skip to main content

Phòng chống Covid: Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và thường xuyên vận động

          Covid-19 là bệnh do virus gây ra, lây lan nhanh trong cộng đồng và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Những người khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt sẽ ít bị lây nhiễm hơn và nếu có nhiễm virus thì biểu hiện bệnh cũng nhẹ, nhanh hồi phục hơn so với những người có sức khỏe yếu, sức đề kháng kém.

          Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bao gồm Protein (chất đạm); Lipit (chất béo); Glucid (chất đường bột); Vitamin, chất khoáng; Nước và chất xơ. Các chất dinh dưỡng được cung cấp cho con người thông qua thực phẩm chúng ta ăn uống. Khi văn vào, thức ăn được tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa để sinh năng lược cho cơ thể hoạt động và tái tạo cũng như tạo ra tác yếu tố miễn dịch. Mỗi loại thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, có vai trò khác nhau đối với cơ thể, do đó cần ăn đa dạng, đầy đủ các nhóm thực phẩm và ăn cân bằng giữa các nhóm. Việc lựa chọn, chế biến thực phẩm cũng rất quan trọng. Hạn chế sử dụng thực phẩm bao gói sẵn, đồ ăn đóng hộp, đông lạnh. Nên lựa chọn thực phẩm tươi, sống và mua tại các cơ sở uy tín. Chế biến thực phẩm theo nguyên tắc ăn chín, uống sôi. Có dao, thớt riêng biệt sử dụng cho thực phẩm chín và sống. Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm.

1

          Bên cạnh việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ thì việc thường xuyên vận động cơ thể và duy trì lối sống lành mạnh cũng rất quan trọng để tăng cường sức khỏe, khả năng miễn dịch cho cơ thể.  Mỗi người cần tập trung vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày bằng những bài tập phù hợp với lứa tuổi, sức khỏe và hoàn cảnh. Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, thì việc luyện tập thể dục, tăng cường vận động cơ thể tại nhà là một biện pháp an toàn và hiệu quả không kém tập thể dục ngoài trời. Ngoài ra, mỗi người cần duy trì lối sống lành mạnh, vui vẻ; không sử dụng các chất kích thích, rượu bia để có sức khỏe tốt, phòng dịch hiệu quả.

2

Dương Hải Vân-Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm