Skip to main content

TÁC HẠI CỦA MA TÚY VỚI CON NGƯỜI VÀ XÃC HỘI

        Ma tuý từ nhiều thế kỷ nay đã trở thành tệ nạn xã hội, ở Việt Nam đây vẫn vấn đề gây nhức nhối của xã hội. Ngày 26/6/1988, tại trụ sở của Liên Hợp Quốc, Ủy ban Quốc tế về phòng chống ma túy (UNODC) đã tổ chức một cuộc mít tinh kéo dài trong hơn 2 giờ để kêu gọi mọi người tích cực phòng, chống ma túy. Kể từ đó, ngày 26/6 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn làm “Ngày Thế giới phòng, chống ma túy”. Ma tuý là các chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được quy định trong danh mục do Chính phủ ban hành. Các chất này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý, có thể dẫn đến nghiện và từ đó gây tác hại về nhiều mặt đối với xã hội. Một số loại ma tuý thường gặp như thuốc phiện, mooc phin, heroin, cần sa, ma tuý tổng hợp

        Đối với bản thân người sử dụng ma tuý gây tổn hại về sức khoẻ như hệ tiêu hoá, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, các bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc, dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động. Trường hợp sử dụng ma tuý quá liều có thể bị chết đột ngột.

1

Hình minh hoạ

         Ma tuý còn gây tổn hại nghiêm trọng về mặt kinh tế của gia đình và bản thân. Sử dụng ma tuý tiêu tốn nhiều tiền bạc. Khi đã nghiện, người nghiện luôn có xu hưởng tăng liều lượng dùng, chi phí về tiền của ngày càng lớn, dẫn đến họ bị khánh kiệt về kinh tế. Khi đã lệ thuộc vào ma tuý thì nhu cầu cao nhất đối với người nghiện là ma tuý, họ dễ dàng bỏ qua những nhu cầu khác trong cuộc sống đời thường. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu bức bách về ma tuý của bản thân, họ có thể làm bất cứ việc gì kể cả trộm cắp, lừa đảo, cướp giật, thậm chí giết người, miễn là có tiền mua ma tuý để thoả mãn cơn nghiện. Hành vi, lối sống của họ bị sai lệch so với chuẩn mực đạo đức của xã hội và luật pháp. Với xã hội, hàng năm, Nhà nước phải chi phí hàng ngàn tỷ đồng cho việc xóa bỏ cây thuốc phiện, cho công tác cai nghiện ma tuý, công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý.  Ma tuý là nguyên nhân làm nảy sinh, gia tăng tình hình tội phạm trong nước gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự .

           Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma tuý, công chức và người lao động chi cục hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của người công dân đối với hoạt động phòng chống ma tuý; thông qua đó, có cơ hội nhìn nhận rõ hơn những hiểm hoạ của ma tuý đối với cá nhân và cộng đồng. Thông qua chương trình, toàn thể công chức và người lao động của chi cục cam kết chung tay cùng cộng đồng phòng chống bài trừ tệ nạn ma tuý, không buôn bán, không vận chuyển và không tàng trữ các chất ma tuý, tích cực tuyên truyền vận động tới cộng đồng và người thân về hiểm hoạ thế kỷ vì một thế giới văn minh và một Việt Nam không ma tuý.

                                                                                    Nam Dũng-Chi cục ATVSTP