Skip to main content

Tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 95/KH-BCĐ ngày 12/12/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh về việc triển khai công tác bảo đảm An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023, từ ngày 05/01/2023 Đoàn kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn huyện Cao Lộc, Tràng Định và thành phố Lạng Sơn, trong đó tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

2

Kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn

Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gia tăng sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Cũng vào thời điểm này, nhiều sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng được trà trộn bán cho người tiêu dùng. Với mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol. Đoàn kiểm tra đã chú trọng kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, chế độ bảo quản thực phẩm và các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về con người trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

3

Kiểm tra tại cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh khảo

Tính đến nay, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra đợt 1 được 20 cơ sở thực phẩm, phát hiện 02 cơ sở có vi phạm về trang phục bảo hộ lao động và lưu mẫu thức ăn, sẽ thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Sau Tết Nguyên đán, Đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra đợt 2 theo kế hoạch. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về nêu gương đối với cơ sở thực phẩm làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời cảnh báo tới người tiêu dùng đối với cơ sở thực phẩm, sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định của pháp luật./.

Dương Hải Vân – Chi cục ATVSTP