Tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm các Sự kiện quan trọng của tỉnh

Kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm các Sự kiện đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn thường xuyên triển khai thực hiện. Thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát các Sự kiện đã giúp nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn và góp phần tạo nên thành công của các Sự kiện.

Trong tháng 9, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều sự kiện chính trị, lịch sử, văn hóa quan trọng như: Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lạng Sơn lần thứ V; kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn và đặc biệt là Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Chính vì vậy, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm các Sự kiện này đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chú trọng triển khai thực hiện với nhiều hoạt động như tăng cường thông tin, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, trên Trang thông tin điện tử tổng hợp , OA Zalo của Chi cục và tập trung kiểm tra, giám sát tại cơ sở thực phẩm.

Kiểm tra, giám sát ATTP Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII

Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập Tổ thường trực nhằm chủ động phòng ngừa và có phương án bảo đảm ứng cứu kịp thời nếu xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm trong thời gian tổ chức Sự kiện. Đối với công tác kiểm tra, giám sát đã tập trung kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm, phục vụ ăn uống cho các khách mời, đại biểu tham dự các Sự kiện. Trong quá trình kiểm tra, giám sát đã chú trọng kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm; kiểm tra trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm; nguồn nước và thực hành vệ sinh cá nhân của người trực tiếp chế biến thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở chấp hành nghiêm túc chế độ kiểm thực 03 bước và lưu mẫu thức ăn đầy đủ. Đã lấymẫu nước nguồn, mẫu nước sau lọc dùng chế biến thực phẩm; lấy mẫu dao thớt; mẫu bàn tay của người trực tiếp chế biến thực phẩm để kiểm nghiệm.

Kiểm tra, giám sát ATTTP kỷ niệm 80 năm khởi nghĩa Bắc Sơn

Có sự chủ động, tích cực của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác thông tin, truyền thông và kiểm tra, giám sát nên các cơ sở cung cấp thực phẩm, phục vụ ăn uống tại các Sự kiện đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. Các Sự kiện được diễn ra an toàn, không có ngộ độc thực phẩm xảy ra./.

Dương Hải Vân,  Chi cục ATVSTP