Skip to main content

Triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm chuyên đề năm 2020

Thực hiện Công văn số 457/ATTP-NĐ ngày 19 tháng 02 năm 2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc hướng dẫn triển khai giám sát mối nguy an toàn thực phẩm, tháng 8/2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã xây dựng và tổ chức giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm chuyên đề năm 2020 đối với 02 nhóm thực phẩm do ngành y tế quản lý là Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi và Nước uống đóng chai/nước khoáng thiên nhiên trên thị trường thành phố Lạng Sơn.

1

 

Mua mẫu thực phẩm để Giám sát tại điểm bán lẻ.

2

Mẫu thực phẩm đã được niêm phong để gửi kiểm nghiệm chất lượng.

 

Với mục tiêu phát hiện sớm nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm trên thị trường, áp dụng các biện pháp can thiệp cần thiết để xử lý nguy cơ mất an toàn thực phẩm với các sản phẩm đặc biệt, nhất là nhóm Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi. Trong tháng 8/2020, bộ phận giám sát đã lấy tổng số 40 mẫu (20 mẫu Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi và 20 mẫu Nước uống đóng chai/nước khoáng thiên nhiên) tại 10 điểm bán lẻ trên thị trường thành phố Lạng Sơn.

Toàn bộ số mẫu đã lấy được gửi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để đánh giá một số chỉ tiêu an toàn gồm: 05 chỉ tiêu vi sinh của Nước uống đóng chai theo QCVN 6-1:2010/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai; Melamin và 04 chỉ tiêu độc tố vi nấm của Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi theo QCVN 11-3:2012/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích ăn bổ sung cho trẻ đến 36 tháng tuổi hoặc hồ sơ công bố của cơ sở sản xuất/nhập khẩu sản phẩm. Kết quả: Các mẫu thử đều có chỉ tiêu giám sát đạt quy chuẩn hiện hành./.

                                                                                                          Tin, ảnh : Trần thanh Thủy