Skip to main content

Triển khai kiểm tra hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023

 Kế hoạch số 18/KH-BCĐ ngày 26/01/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc Triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023; Quyết định số 2619/QĐ-SYT  ngày  14/12/2022 của Giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn về việc phê duyệt kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra y tế năm 2023. Từ ngày 10/4/2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai công tác kiểm tra hậu kiểm năm 2023.

Đoàn kiểm tra sẽ thực hiện kiểm tra hồ sơ hành chính pháp lý của cơ sở sản xuất và dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn toàn tỉnh với các nội dung: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe của chủ cơ sở và những người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phục vụ sản xuất, dịch vụ ăn uống. Kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, các hợp đồng mua nguyên liệu, bao bì chứa đựng thực phẩm và việc duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, dịch vụ ăn uống..Để đánh giá chất lượng sản phẩm thực phẩm, đoàn kiểm tra hậu kiểm sẽ tiến hành lấy mẫu sản phẩm kiểm nghiệm theo Quy chuẩn kỹ thuật.

5

Kiểm tra tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra hậu kiểmsẽ kết hợp tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm mới được ban hành, mới được sửa đổi bổ sung.Đồng thờiĐoàn cũng yêu cầuchủ cơ sở, người quản lý phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nội bộ nhằm hạn chế các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm và tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng, chống Covid-19 trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.Cảnh báo cơ sở thực phẩm về các mối nguy ô nhiễm thực phẩm và biện pháp phòng ngừa.

Dương Hải Vân, Chi cục ATVSTP