Skip to main content

Cảnh báo sản phẩm vi phạm vì ghi nhãn, quảng cáo có tác dụng phòng, chống Covid-19

Lợi dụng tâm lý phòng chống dịch bệnh Covid-19 của người dân; một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã tự ghi nhãn và quảng cáo sản phẩm “Có tác dụng kháng virus”, “Kháng Covid-19”,..nhằm trục lợi bất chính.

Theo Cục An toàn thực phẩm-Bộ Y tế, hiện nay chưa có loại thực phẩm chức năng nào (gồm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm bổ sung, thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học) có tác dụng chữa bệnh, điều trị bệnh, đặc biệt là điều trị Covid-19 và đã nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm vì quảng cáo thực phẩm “Có tác dụng kháng virus”, “Kháng Covid-19”,  “Kháng viêm phòng, chống được Covid-19”,..và đã bị Cục An toàn thực phẩm xử lý.

1

Tuy nhiên, lợi dụng bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tổ chức, cá nhân vẫn tiếp tục ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm có tác dụng phòng, chống Covid 19 nhằm trục lợi. Để tránh thiệt hại về sức khỏe, kinh tế ngưởi tiêu dùng không mua, sử dụng các sản phẩm có ghi nhãn, quảng cáo có tác dụng như trên. Khi phát hiện sản phẩm ghi nhãn hoặc phát hiện hoạt động quảng cáo (trên mạng, thông qua hội thảo giới thiệu sản phẩm,...) về sản phẩm có tác dụng phòng, chống Covid-19,  đề nghị người dân thông tin đến cơ quan quản lý, chính quyền địa phương để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm này.

Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần phòng chống, dịch bệnh Covid-19, mồi ngưởi cần tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; bên cạnh đó, tăng cường khả năng miễn dịch bằng việc ăn đủ 3 bữa và đủ 4 nhóm chất trong mỗi bữa gồm: nhóm bột đường (chủ yếu từ các loại ngũ cốc), nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ...), nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật), nhóm vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả...); uống đủ nước và thường xuyên vận động.

Dương Hải Vân-Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm