Skip to main content
Thông tin hướng dẫn

Bí quyết lựa chọn và bảo quản thực phẩm trong dịp tết

Do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp tết, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, mứt bánh kẹo, rượu, nước giải khát… của người dân tăng đột biến, thị trường thực phẩm tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng.

Thông tin hướng dẫn

Cách nhận biết thịt lợn đông lạnh nhập khẩu bảo đảm an toàn

Do giá thịt lợn hơi trong nước tăng cao, nguồn cung ứng lợn thịt khan hiếm. Chính vì thế việc nhập khẩu thịt lợn đông lạnh được đẩy mạnh. Lợi dụng tình hình này, nhiều nguồn thịt lợn bẩn, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng bán trà trộn trên thị trường. Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng cần kiểm tra, lựa chọn thịt lợn trước khi mua và chế biến.

Cách nhận biết thịt lợn nhập khẩu an toàn

Thông tin hướng dẫn

Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão lụt

Hiện nay, các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai, mưa bão diến biến phức tạp, khó lường đã làm ô nhiễm môi trường, khan hiếm nước sạch và thực phẩm tươi sống dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và mắc bệnh truyền qua thực phẩm.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh nguồn nước phòng chống ngộ độc thực phẩm, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa mùa bão lụt, cần thực hiện các giải pháp như sau:

Thông tin hướng dẫn

Thực phẩm giúp trị cảm lạnh hiệu quả

Cảm lạnh là dấu hiện ban đầu báo hiệu hệ miễn dịch đang bị suy yếu. Vì vậy, để ngăn ngừa cảm lạnh cần phải tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Hiện có rất nhiều loại thực phẩm có sẵn trong bếp có thể giúp trị cảm lạnh hiệu quả.

Cá trích rất giàu axit béo omega3 giúp làm giảm nguy cơ virus tấn công cơ thể. Ăn nhiều cá trích giúp giảm viêm cũng như tăng cường các tế bào miễn dịch trong cơ thể.

Thông tin hướng dẫn

Lựa chọn và bảo quản thức ăn dặm cho bé

       Lựa chọn và bảo quản thực phẩm đang là nỗi lo của các me.Vì trên thị trường có quá nhiều thực phẩm bẩn làm mẹ rất lo lắng không biết phải chọn loại nào thì sạch và tốt nhất cho con.Hiểu được nỗi phiền muộn của các mẹ chúng tôi gợi ý mẹ những cách lựa chọn và bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé.

1.CÁC CÁCH CHỌN THỊT LỢN/THỊT BÒ

Độ tuổi nên ăn:

Thông tin hướng dẫn

Bí quyết lựa chọn và bảo quản thực phẩm trong dịp tết

Theo truyền thống, hằng năm cứ mỗi khi Tết đến các gia đình đều chuẩn bị nhiều thực phẩm để làm cỗ, trước là cúng tổ tiên sau sum họp gia đình hoặc tiếp đón bạn bè. Để giữ trọn niềm vui và đảm bảo sức khỏe của mọi người trong dịp Tết, mỗi gia đình cần biết cách lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm tươi sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chọn thực phẩm

Thông tin hướng dẫn

Nguyên tắc bảo đảm ban toàn thực phẩm tại đám hiếu, hỉ

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong đảm hiếu, hỉ thực chất là bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống phục vụ đám hỉ; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bữa tiệc ăn uống trong các đám hiếu. Đây là công việc phức tạp, khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực tham gia không chỉ của các ngành chức năng mà còn cần có sự phối hợp chặt chẽ của gia chủ, cơ sở cung cấp nguyên liệu, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống và của cả những người tham gia trong đám hiếu, đám hỉ.

Thông tin hướng dẫn

Hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe, phát triển trí tuệ, tầm vóc người Việt Nam. Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục cần thực hiện những nội dung sau:

1. Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Thông tin hướng dẫn

Xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra

Ngộ độc thực phẩm là một trong các tình huống của sự cố về an toàn thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm là tình trạng bệnh lý do hấp thu thực phẩm bị ô nhiễm hoặc có chứa chất độc.

Thuật ngữ ngộ độc thực phẩm nói về một hội chứng cấp tính, xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày – ruột (nôn, đau bụng, ỉa chảy…) và những triệu chứng khác tùy theo đặc điểm của từng loại ngộ độc (tê liệt thần kinh, co giất, rối loạn hô hấp, tuần hoàn, vận động…).

Thông tin hướng dẫn

HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (10 lời khuyên để phòng ngộ độc thực phẩm)

1. Chọn thực phẩm tươi sạch

- Phải chọn các loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ; thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi; cá và thủy sản phải còn tươi, không có dấu hiệu ươn, ôi.

- Thực phẩm đóng hộp hoặc đóng gói phải đảm bảo, ghi nhãn hàng hóa đầy đủ nội dung theo quy định và  còn thời hạn sử dụng. Không chọn mua thực phẩm đóng hộp bị méo, phồng hay gỉ.

Thông tin hướng dẫn

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SỬ DỤNG PHỤ GIA THỰC PHẨM

1. Phụ gia thực phẩm là gì?

- Phụ gia thực phẩm là những chất không được coi là thực phẩm hoặc một thành phần của thực phẩm. Phụ gia thực phẩm có ít hay không có giá trị dinh dưỡng, được chủ động cho vào với mục đích đáp ứng yêu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất, chế biến, xử lý, bao gói, vận chuyển, bảo quản thực phẩm. Phụ gia thực phẩm không bao gồm các chất gây ô nhiễm hay các chất bổ sung vào thực phẩm với mục đích tăng thêm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Subscribe to Thông tin hướng dẫn