Tác hại từ thực phẩm giảm cân Detox Táo chứa chất cấm Sibutramine

Vừa qua, Trung tâm Chống độc –Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị bệnh nhân sử dụng sản phẩm Detox Táo của Công ty Cổ phần HD.LENA GROUP (địa chỉ tại Tổ 5 , ấp Bến Cam, xã Phước Thiền, Nhơn Trạch, Đồng Nai). Kết quả phân tích sản phẩm Detox Táo mà bệnh nhân sử dụng cho thấy có chứa chất cấm Sibutramine.

Theo đó, người bệnh có nhu cầu giảm cân nên mua sản phẩm có tên gọi Detox Táo trên mạng về sử dụng. Sau khi uống sản phẩm trong 10 ngày, người bệnh có hiện tượng bị đau dây chằng, mắt đột ngột không nhìn thấy gì theo cơn. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy bị tổn thương não.

Hình ảnh sản phẩm Detox Táo mà bệnh nhân sử dụng

Hiện nay, rất nhiều sản phẩm “hỗ trợ giảm cân”, “giúp giảm cân” được quảng cáo, bán tràn lan trên mạng xã hội. Riêng mạng Facebook nếu gõ từ khoá Detox Táo đã có hàng chục trang, page người bán và được quảng cáo giảm mỡ, giảm cân từ 3-5kg/ 2 tuần sử dụng.

Sản phẩm Detox Táo được bán và quảng cáo trên Facebook

Sibutramine là chất cấm sử dụng trong thực phẩm, đây là một hoạt chất làm giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, Sibutramine còn có khả năng tác động lên các mô mỡ làm tăng phân hủy mỡ và do đó làm tăng mức tiêu hao năng lượng. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm chứa Sibutramine sẽ gây tác dụng phụ ảnh hương nghiêm trọng đến sức khỏe như: gây chóng mặt, đau đầu, dị ứng và đặc biệt nguy hiểm đối với người dùng có tiền sử bệnh tim mạch và cao huyết áp.

Trước những nguy hại khi sử dụng Sibutramine nêu trên. Nếu ngưởi tiêu dùng đang sử dụng sản phẩm Detox Táo, trước hết phải ngừng sử dụng ngay. Sau đó, nên khám tổng quát sức khỏe, đặc biệt chú trọng các xét nghiệm về gan, thận, tim và mật. Đây là những cơ quan dễ bị ảnh hưởng nhất. Việc này sẽ giúp đánh giá được tác hại của sản phẩm tới cơ thể. Ngoài ra để tăng cường thải độc cho cơ thể, cần bổ sung thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên như đỗ xanh, kinh giới, kim ngân…Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước.

Người tiêu dùng, trước khi sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm cân cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, xuất xứ và thành phần của sản phẩm. Tốt nhất là kết hợp giữa việc ăn uống hợp lý, giảm lượng calo nạp vào cơ thể và tăng cường luyện tập thể dục thể thao để tiêu hao năng lượng, đốt mỡ thừa; đây là phương pháp giảm cân tự nhiên, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm.

Dương Hải Vân, Chi cục ATVSTP