Skip to main content

LỰA CHỌN BÁNH TRUNG THU ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM

Trong ngày này, cuộc sống của mỗi người dường như trở nên ý nghĩa hơn khi cả gia đình được quây quần bên nhau đón cái tết đoàn viên. Bánh trung thu ngày trước chỉ có loại bánh nướng truyền thống thế nhưng đến nay bánh trung thu có rất nhiều loại với nhiều nhân khác nhau.Bánh trung thu truyền thống từ lâu đã chiếm nhiều tình cảm của người dân Việt Nam với những nguyên liệu gần gũi như lạp xưởng, thịt nạc, lạc, vừng, ... Chỉ bấy nhiêu nguyên liệu đơn giản thôi cũng đủ làm say lòng bao nhiêu thế hệ thưởng thức. Bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu kỹ càng cộng với những bí quyết làm bánh cổ truyền làm cho bánh có hương vị riêng, rất ngon và làm nên sức sống cho mùa tết trung thu cổ truyền của dân tộ, có 2 loại bánh chính: Là chiếc bánh nướng và bánh dẻo truyền thống

5

Đến giai đoạn hiện nay, do cuộc sống và thói quen thưởng thức của người dân có nhiều thay đổi hơn so với trước nên bánh trung thu cũng có nhiều thay đổi so với bánh trung thu truyền thống trước đây. Bánh trung thu hiện đại gồm những loại sau:

+ Bánh trung thu mặn và bánh chay

Đây là dòng bánh phổ biến nhất trên thị trường với các hương vị và nhân bánh đa dạng đáp ứng cho nhu cầu của đại đa số khách hàng. Bánh trung thu mặn có các loại nhân như: thập cẩm, gà quay, gà quay jambon, lạp xưởng, thịt nạc,..kèm theo vị măn mà của trứng muối, vị ngọt của vỏ bánh sẽ đem đến cho khách hàng một hương vị được hòa trộn hoàn hảo.Bánh trung thu hiện đại được cách tân về kiểu dáng đến cả nguyên liệu làm bánh mang đến nhiều làn gió mới vào công nghệ sản xuất bánh trung thu.Khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu, để đảm bảo ATTP, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng như có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Người tiêu dùng chỉ nên mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP.Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

                                                           Nam Dũng-Chi cục ATVSTP