Skip to main content
Truyền thông ATTP

Một số thực phẩm không được ăn sống bạn cần lưu ý

1. Giá đỗ

Giá đỗ là rau mầm từ hạt đậu, nảy mầm trong điều kiện tối và ẩm ướt nên đó là "ổ vi khuẩn" với hàng loạt các cái tên nguy hiểm như E. coli, Salmonella và Listeria. Nếu không được rửa sạch và ít nhất là chần sơ trước khi ăn, giá đỗ có thể gây ngộ độc, khó tiêu và đầy bụng. Bạn cũng nên lưu ý, chỉ nên ăn giá nhà tự làm hoặc mua giá có phần rễ bởi giá đỗ không có rễ là giá được ngâm qua chất kích thích sinh trưởng để rút ngắn thời gian làm giá.

Truyền thông ATTP

Giải pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm tập thể

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể

Khu vực xung quanh các cổng trường học trong tỉnh có rất  nhiều hàng quán bán đồ ăn, uống. Nhiều người bán hàng rong cũng chọn khu vực này để bán hàng. Điều dễ nhận thấy là đồ ăn được bày bán ngay trên vỉa hè, không tủ kính che đậy. Người bán chủ yếu bốc, cầm trực tiếp thức ăn không sử dụng găng tay. Đồ ăn thập cẩm từ xúc xích, thịt viên chiên, bò khô, xôi, đến bánh, kẹo… Một số đồ ăn vặt đóng gói chữ nước ngoài, không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Truyền thông ATTP

Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường mầm non

Ngày nay, trước hàng loạt những thông tin về thực phẩm bẩn tràn lan rồi đến các vụ ngộ độc thực phẩm ở các trường mầm non diễn ra trên cả nước, khiến tâm lý phụ huynh vô cùng hoang mang Hằng năm có hàng trăm vụ ngộ độc xảy ra tại các cơ sở mầm non, dấy lên sự lo lắng của rất nhiều bậc phụ huynh. Vì vậy để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường mầm non, các vị phụ huynh nên có những biện pháp phòng tránh kịp thời bằng cách chủ động kiểm soát chất lượng bữa ăn của con để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường mầm non.

Truyền thông ATTP

Chủ động phòng ngộ độc thực phẩm có độc tố tự nhiên

Thời gian gần đây, tại một số địa phương, đặc biệt là khu vực Miền núi phía Bắc, Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên là loại thực phẩm bản thân có sẵn các chất độc như nấm độc, ốc biển, rau muống biển, cóc, cá nóc, quả rừng….

Truyền thông ATTP

Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, nhân viên bếp ăn tập thể các trường tiểu học, mầm non, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh năm 2020

Thực hiện công văn số 310/UBND-KGVX ngày 16 tháng 4 năm 2019 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Từ ngày 08/9/2020 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Sở GD - ĐT, Văn phòng HĐND-UBND, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, nhân viên bếp ăn tập thể các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Truyền thông ATTP

Tuyên truyền cơ động vì an toàn thực phẩm năm 2020

Để truyền tải các nội dung thông điệp về an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của các cơ sở trong việc sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tiêu dùng thực phẩm an toàn trong dịp tổ chức các sự kiện lớn trên địa tỉnh Lạng Sơn và trong phòng chống dịch COVID-19.

Truyền thông ATTP

Dinh dưỡng trong phòng dịch COVID-19

Bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm COVID-19 theo khuyến cao cảu bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh giúp nâng cao hệ miễn dịch và phòng chống dịch bệnh. Một chế độ ăn đa dạng thực phẩm, đầy đủ và cân bằng các yếu tố đa lượng, vi lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng hệ miễn dịch, giúp giảm nguy cơ mắc cũng như rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Truyền thông ATTP

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và mùa bão, lụt năm 2020

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, mua hè năm 2020 sẽ nắng nóng kỷ lục, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi sinh vật phát triển, làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất. Bên cạnh đó, các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai, mưa bão diến biến phức tạp, khó lường sẽ làm ô nhiễm môi trường, khan hiếm nước sạch và thực phẩm tươi sống dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và mắc bệnh truyền qua thực phẩm.

Truyền thông ATTP

5 chìa khóa để có chế độ ăn lành mạnh

1.Cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bú sữa mẹ

-Từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, hãy cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn (nghĩa là không bổ sung thêm cho trẻ ăn và uống bất kỳ thực phẩm nào khác)  và cho trẻ ăn "theo yêu cầu" (tức là ăn khi trẻ muốn, cả ngày và đêm)

- Sau  6 tháng tuổi, cho trẻ ăn bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm bổ dững và an toàn, và tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới khi được 2 tuổi hoặc hơn.

Truyền thông ATTP

Các loại nấm độc thường gặp ở Việt Nam

 

Việt Nam có khoảng 50 - 100 loài nấm độc khác nhau. Mùa xuân, thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao.

Các dấu hiệu nhận diện nấm độc:

1. Nấm có đủ: mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc.

Truyền thông ATTP

Tăng cường tuyên truyền Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-BCĐ ngày 24/3/2020 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh triển khai “Tháng hành động vì  an toàn thực phẩm” năm 2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.  

Truyền thông ATTP

Cảnh giác với những nấm ăn không rõ nguồn gốc bán ngoài thị trường

Là một loại thực phẩm giầu chất dinh dưỡng và có giá trị phòng chống bệnh tốt. Hiện nay nấm ăn đã trở thành quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình và được coi là một loại thực phẩm sạch, giầu chất dinh dưỡng. Đây là những loại nấm không độc hại, được con người dùng làm thức ăn từ lâu đời.

Truyền thông ATTP

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội

Mùa lễ hội thường là mùa xuân, mưa phùn, ẩm ướt tạo điều kiện cho thực phẩm, thức ăn, đồ uống dễ bị hư hỏng, bị nhiễm mầm bệnh và dễ gây bệnh. Các lễ hội trong thời gian gần đây có xu hướng được phát triển sáng tạo, phong phú hơn. Từ miền xuôi đến miền ngược, đây đó hàng loạt các đình, chùa, miếu, đền, lăng tẩm … được trùng tu, xây dựng mới, kèm theo một phong trào đi lễ đền, chùa, lễ hội với đông đảo người dân trong tỉnh và tỉnh bạn, thậm trí có cả khách nước ngoài.

Truyền thông ATTP

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết nguyên đán

Tết Nguyên đán là Tết bắt đầu của năm mới với tất cả mọi cảnh vật đều mới mẻ đón xuân sang. Người người vui vẻ đón xuân mới, lòng chứa chan hy vọng ở những sự may mắn mới. Tháng chạp Âm lịch là thời kỳ hoạt động kinh tế khẩn trương nhất, việc mua bán phát triển một cách lạ thường ở tất cả các chợ từ thành thị đến nông thôn và khắp mọi miền đất nước. Vì quan niệm cả năm vất vả mới có một ngày Tết, có thể nói, đi đâu cũng ăn, cũng uống, đặc biệt là uống rượu, chế độ ăn uống tùy tiện, dễ gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…

Truyền thông ATTP

Tăng cường ăn cá để có sức khỏe tốt

Từ lâu, người ta đã biết cá là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất, vitamin, protein, DHA... rất tốt cho sức khỏe. Thói quen ăn cá đều đặn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, đặc biệt là những bệnh liên quan đến não, tim.

Lợi ích vượt trội của cá so với thịt

Truyền thông ATTP

Lợi ích của việc ăn chuối

Hầu hết chúng ta đều đã biết đến lợi ích sức khỏe của chuối. Chuối chứa nhiều kali giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và cải thiện hệ miễn dịch. Ngoài ra, chuối cũng chứa vitamin B6, vitamin C giúp nuôi dưỡng các tế bào, do vậy giúp bạn khỏe mạnh. Không chỉ chuối chín, chuối xanh cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết:

1. Giảm cân

Truyền thông ATTP

9 loại rau quả hàng đầu giàu vitamin C

Vitamin C là axít ascorbic, một sinh tố tăng cường miễn dịch tốt nhất và cũng tham gia nhiều chức năng bình thường của cơ thể.

Vitamin C hỗ trợ đề kháng với nhiễm trùng như: cảm cúm, mau lành vết thương, cần thiết cho việc tạo ra collagen (một loại protein kết nối và hỗ trợ cho các mô cơ thể như: da, xương, gân, cơ và sụn), tăng cường hấp thu chất sắt, chống bệnh đục thủy tinh thể bằng cách tăng lượng máu đến mắt.

Truyền thông ATTP

Công tác tập huấn kiến thức An toàn vệ sinh thực phẩm cho các đối tượng thuộc ngành Y tế quản lý

Từ đầu năm 2019 đến nay căn cứ vào nhu cầu cập nhật kiến thức về An toàn thực phẩm cuả các tổ chức, cá nhân. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức các đợt tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho 211 lượt người tham dự.

Truyền thông ATTP

Tuyên truyền lưu động về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019 tại Văn Quan

Thực hiện kế hoach số 517/KH-ATTP ngày 28/10/2019 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh về việc xây dựng kế hoạch tuyên truyền cơ động năm 2019, ngày 08/11/2019 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Văn phòng HĐND & UBND huyện Văn Quan tổ chức tuyên truyền cơ động về vệ sinh an toàn thực phẩm.

1

Truyền thông ATTP

Cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn

- Việc lựa chọn, bảo quản thực phẩm không bảo đảm an toàn đã dẫn đến những hệ lụy của nhiều tình huống “dở khóc, dở cười”. Nguyên nhân nào dẫn đến mất an toàn thực phẩm; Lựa chọn thực phẩm và bảo quản như thế nào để bảo đảm an toàn?.

- Thực phẩm hiện nay có rất nhiều chủng loại khác nhau theo nguồn cung cấp,  cách sơ chế, chế biến, tính khả dụng của thực phẩm... Tùy từng loại thực phẩm có các nguy cơ ô nhiễm, các tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng khác nhau.

Truyền thông ATTP

Những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm

1. Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.

1

2. Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không cho phép hoặc cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời gian cách ly.

Truyền thông ATTP

Tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ lãnh đạo, nhân viên bếp ăn tập thể các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn tỉnh năm 2019

     Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 201/KH-ATTP ngày 02/5/2019 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh về việc tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ lãnh đạo, nhân viên bếp ăn tập thể các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn tỉnh năm 2019.

      Ngày 11/5/2019  Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Gia tổ chức Tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ lãnh đạo, nhân viên bếp ăn tập thể các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn huyện.

Truyền thông ATTP

Tuyên truyền cơ động về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019

          Thực hiện kế hoach số 66/KH-BCĐ ngày 07/8/2019 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Văn phòng HĐND & UBND Thành phố tổ chức tuyên truyền cơ động về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dip Tết Trung thu năm 2019.

Truyền thông ATTP

Tập huấn bảo đảm an toàn thực phẩm cho cán bộ y tế thôn bản trên địa bàn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Ngày 30/8/2019, Uỷ ban nhân dân huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị Truyền thông các văn bản pháp luật, kiến thức phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm năm 2019 cho có 145 cán bộ y tế thôn, bản của 17 xã, thị trấntrên địa bàn huyện.

1

Truyền thông ATTP

Thông điệp: Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết trung thu năm 2019

Vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát tăng đột biến. Nếu không quản lý tốt, nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng giả, sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ, trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để  bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng:

Truyền thông ATTP

Tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ lãnh đạo, nhân viên bếp ăn tập thể các trường học trên địa bàn tỉnh năm 2019

 

Ngày 11/5/2019  Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đình Lập tổ chức Tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ lãnh đạo, nhân viên bếp ăn tập thể các trường tiểu học, mầm non, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện.

Subscribe to Truyền thông ATTP