Skip to main content
Truyền thông ATTP

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và mùa bão, lụt năm 2020

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, mua hè năm 2020 sẽ nắng nóng kỷ lục, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi sinh vật phát triển, làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất. Bên cạnh đó, các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai, mưa bão diến biến phức tạp, khó lường sẽ làm ô nhiễm môi trường, khan hiếm nước sạch và thực phẩm tươi sống dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và mắc bệnh truyền qua thực phẩm.

Truyền thông ATTP

5 chìa khóa để có chế độ ăn lành mạnh

1.Cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bú sữa mẹ

-Từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, hãy cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn (nghĩa là không bổ sung thêm cho trẻ ăn và uống bất kỳ thực phẩm nào khác)  và cho trẻ ăn "theo yêu cầu" (tức là ăn khi trẻ muốn, cả ngày và đêm)

- Sau  6 tháng tuổi, cho trẻ ăn bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm bổ dững và an toàn, và tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới khi được 2 tuổi hoặc hơn.

Truyền thông ATTP

Các loại nấm độc thường gặp ở Việt Nam

 

Việt Nam có khoảng 50 - 100 loài nấm độc khác nhau. Mùa xuân, thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao.

Các dấu hiệu nhận diện nấm độc:

1. Nấm có đủ: mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc.

Truyền thông ATTP

Tăng cường tuyên truyền Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-BCĐ ngày 24/3/2020 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh triển khai “Tháng hành động vì  an toàn thực phẩm” năm 2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.  

Truyền thông ATTP

Cảnh giác với những nấm ăn không rõ nguồn gốc bán ngoài thị trường

Là một loại thực phẩm giầu chất dinh dưỡng và có giá trị phòng chống bệnh tốt. Hiện nay nấm ăn đã trở thành quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình và được coi là một loại thực phẩm sạch, giầu chất dinh dưỡng. Đây là những loại nấm không độc hại, được con người dùng làm thức ăn từ lâu đời.

Truyền thông ATTP

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội

Mùa lễ hội thường là mùa xuân, mưa phùn, ẩm ướt tạo điều kiện cho thực phẩm, thức ăn, đồ uống dễ bị hư hỏng, bị nhiễm mầm bệnh và dễ gây bệnh. Các lễ hội trong thời gian gần đây có xu hướng được phát triển sáng tạo, phong phú hơn. Từ miền xuôi đến miền ngược, đây đó hàng loạt các đình, chùa, miếu, đền, lăng tẩm … được trùng tu, xây dựng mới, kèm theo một phong trào đi lễ đền, chùa, lễ hội với đông đảo người dân trong tỉnh và tỉnh bạn, thậm trí có cả khách nước ngoài.

Truyền thông ATTP

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết nguyên đán

Tết Nguyên đán là Tết bắt đầu của năm mới với tất cả mọi cảnh vật đều mới mẻ đón xuân sang. Người người vui vẻ đón xuân mới, lòng chứa chan hy vọng ở những sự may mắn mới. Tháng chạp Âm lịch là thời kỳ hoạt động kinh tế khẩn trương nhất, việc mua bán phát triển một cách lạ thường ở tất cả các chợ từ thành thị đến nông thôn và khắp mọi miền đất nước. Vì quan niệm cả năm vất vả mới có một ngày Tết, có thể nói, đi đâu cũng ăn, cũng uống, đặc biệt là uống rượu, chế độ ăn uống tùy tiện, dễ gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…

Truyền thông ATTP

Tăng cường ăn cá để có sức khỏe tốt

Từ lâu, người ta đã biết cá là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất, vitamin, protein, DHA... rất tốt cho sức khỏe. Thói quen ăn cá đều đặn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, đặc biệt là những bệnh liên quan đến não, tim.

Lợi ích vượt trội của cá so với thịt

Truyền thông ATTP

Lợi ích của việc ăn chuối

Hầu hết chúng ta đều đã biết đến lợi ích sức khỏe của chuối. Chuối chứa nhiều kali giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và cải thiện hệ miễn dịch. Ngoài ra, chuối cũng chứa vitamin B6, vitamin C giúp nuôi dưỡng các tế bào, do vậy giúp bạn khỏe mạnh. Không chỉ chuối chín, chuối xanh cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết:

1. Giảm cân

Truyền thông ATTP

9 loại rau quả hàng đầu giàu vitamin C

Vitamin C là axít ascorbic, một sinh tố tăng cường miễn dịch tốt nhất và cũng tham gia nhiều chức năng bình thường của cơ thể.

Vitamin C hỗ trợ đề kháng với nhiễm trùng như: cảm cúm, mau lành vết thương, cần thiết cho việc tạo ra collagen (một loại protein kết nối và hỗ trợ cho các mô cơ thể như: da, xương, gân, cơ và sụn), tăng cường hấp thu chất sắt, chống bệnh đục thủy tinh thể bằng cách tăng lượng máu đến mắt.

Truyền thông ATTP

Công tác tập huấn kiến thức An toàn vệ sinh thực phẩm cho các đối tượng thuộc ngành Y tế quản lý

Từ đầu năm 2019 đến nay căn cứ vào nhu cầu cập nhật kiến thức về An toàn thực phẩm cuả các tổ chức, cá nhân. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức các đợt tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho 211 lượt người tham dự.

Truyền thông ATTP

Tuyên truyền lưu động về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019 tại Văn Quan

Thực hiện kế hoach số 517/KH-ATTP ngày 28/10/2019 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh về việc xây dựng kế hoạch tuyên truyền cơ động năm 2019, ngày 08/11/2019 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Văn phòng HĐND & UBND huyện Văn Quan tổ chức tuyên truyền cơ động về vệ sinh an toàn thực phẩm.

1

Truyền thông ATTP

Cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn

- Việc lựa chọn, bảo quản thực phẩm không bảo đảm an toàn đã dẫn đến những hệ lụy của nhiều tình huống “dở khóc, dở cười”. Nguyên nhân nào dẫn đến mất an toàn thực phẩm; Lựa chọn thực phẩm và bảo quản như thế nào để bảo đảm an toàn?.

- Thực phẩm hiện nay có rất nhiều chủng loại khác nhau theo nguồn cung cấp,  cách sơ chế, chế biến, tính khả dụng của thực phẩm... Tùy từng loại thực phẩm có các nguy cơ ô nhiễm, các tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng khác nhau.

Truyền thông ATTP

Những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm

1. Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.

1

2. Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không cho phép hoặc cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời gian cách ly.

Truyền thông ATTP

Tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ lãnh đạo, nhân viên bếp ăn tập thể các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn tỉnh năm 2019

     Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 201/KH-ATTP ngày 02/5/2019 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh về việc tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ lãnh đạo, nhân viên bếp ăn tập thể các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn tỉnh năm 2019.

      Ngày 11/5/2019  Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Gia tổ chức Tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ lãnh đạo, nhân viên bếp ăn tập thể các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn huyện.

Truyền thông ATTP

Tuyên truyền cơ động về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019

          Thực hiện kế hoach số 66/KH-BCĐ ngày 07/8/2019 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Văn phòng HĐND & UBND Thành phố tổ chức tuyên truyền cơ động về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dip Tết Trung thu năm 2019.

Truyền thông ATTP

Tập huấn bảo đảm an toàn thực phẩm cho cán bộ y tế thôn bản trên địa bàn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Ngày 30/8/2019, Uỷ ban nhân dân huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị Truyền thông các văn bản pháp luật, kiến thức phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm năm 2019 cho có 145 cán bộ y tế thôn, bản của 17 xã, thị trấntrên địa bàn huyện.

1

Truyền thông ATTP

Thông điệp: Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết trung thu năm 2019

Vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát tăng đột biến. Nếu không quản lý tốt, nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng giả, sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ, trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để  bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng:

Truyền thông ATTP

Tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ lãnh đạo, nhân viên bếp ăn tập thể các trường học trên địa bàn tỉnh năm 2019

 

Ngày 11/5/2019  Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đình Lập tổ chức Tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ lãnh đạo, nhân viên bếp ăn tập thể các trường tiểu học, mầm non, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện.

Truyền thông ATTP

Bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn và các biện pháp phòng bệnh

Bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn gặp ở nhiều nơi trên thế giới, người mắc bệnh thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành. Theo số liệu được báo cáo của các cơ sở điều trị đến nay, có ít nhất 55 tỉnh, thành có trường hợp bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn. Bệnh ấu trùng sán lợn do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm có nhiễm trứng sán dây lợn hoặc ấu trùng sán lợn (như thịt lợn gạo) chưa được nấu chín kỹ.

Truyền thông ATTP

Khẩu hiệu hửng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019

1
    1. Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019.
    2. Sử dụng thực phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe toàn dân, đến giống nòi. 
    3. Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng
    Truyền thông ATTP

    Hướng dẫn triển khai công tác tuyên truyền bảo đảm An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019

    I. ĐỐI TƯỢNG ƯU TIÊN TRUYỀN THÔNG

    1. Người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình

    2. Người tiêu dùng thực phẩm

    3.Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm

    4. Chính quyền các cấp, các nhà quản lý

    II. NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG:

    2.1. Tuyên truyền trước Tết :

    2.1.1. Đối với Chính quyền các cấp, các nhà quản lý

    - Phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ hợi và Lễ hội mùa xuân 2019 

    Truyền thông ATTP

    Tuyên truyền lưu động về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2018

    Ngày 12/11/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Văn phòng HĐND-UBND, huyện Đoàn, Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông, công an huyện Lộc Bình tổ chức tuyên truyền cơ động về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm chợ chính, khu vực đông dân cư trên địa bàn huyện.

     

    1

    Hình ảnh hoạt động của đội tuyên truyền cơ động

    Truyền thông ATTP

    Tập huấn nâng cao năng lực quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ y tế thôn bản huyện Văn Quan

    Trong 2 ngày 28 và 29/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho trên 60 cán bộ phụ trách chương trình là nhân viên y tế thôn bản trên địa bàn huyện Văn Quan.

    1

    Lãnh đạo Chi cục ATVSTP khai mạc lớp tập huấn

    Truyền thông ATTP

    Tập huấn nâng cao năng lực quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ y tế thôn bản huyện Bình Gia

    Ngày 23/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức khai mạc hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho trên 60 cán bộ y tế thôn bản trên địa bàn huyện Bình Gia.

     

    1

    Toàn cảnh hội nghị tập huấn

    Truyền thông ATTP

    Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Hội Đông y tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền kiến thức ATVSTP

    Căn cứ Kế hoạch số 08/KH-HĐY ngày 2 tháng 8 năm 2018 của Hội Đông y tỉnh Lạng Sơn về phối hợp đồng tổ chức hội nghị tâm đắc kế thừa cây thuốc quý, kết hợp tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Ngày 21/8/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp cùng Hội Đông y tỉnh, Hội Đông y thành phố tổ chức Hội nghị Tuyên truyền kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

    Truyền thông ATTP

    Tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ Bờ Sông

    Ngày 27/6/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức buổi truyền thông lưu động kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ Bờ Sông, thành phố Lạng Sơn. Tham gia buổi truyền thông có đại diện lãnh đạo, các phòng ban của Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lạng Sơn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và hơn 300 tiểu thương đang kinh doanh tại điểm chọ Bờ Sông và chợ Đông Kinh.

    Truyền thông ATTP

    Hội nghị triển khai phát động: Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm năm 2018

    Thực hiện kế hoạch số147/KH-BTV ngày 25 tháng 05 năm 2018 của Ban thường vụ Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn về việc phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai phát động :Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm và tập huấn, truyền thông công tác vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2018;

    Truyền thông ATTP

    Hội nghị tập huấn triển khai Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ

    Ngày 21/3/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

    Tham dự hội nghị có các đại biểu là lãnh đạo phụ trách công tác y tế, chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND các huyện, thành phố, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm Trung tâm Y tế 11 huyện, thành phố đã được phổ biến những điểm mới của Nghị định số 15.

    Subscribe to Truyền thông ATTP