Skip to main content

Kiểm tra hậu kiểm năm 2021

Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-BCĐ ngày 20/01/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc Triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2021. Từ ngày 21/6/2021, Đoàn kiểm tra hậu kiểm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa tỉnh theo phân cấp quản lý.

1

Thời tiết nắng nóng gay gắt và kéo dài nên nhu cầu sử dụng nước uống đóng chai và nước đá dùng liên tăng cao trong thời gian này. Nếu không được kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm thì nguy cơ mất an toàn thực phẩm có thể xảy ra và gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngưởi tiêu dùng. Vi vậy, đợt này Đoàn kiểm tra hậu kiểm tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền.

Bên cạnh việc kiểm tra về hồ sơ hành chính pháp lý, việc duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thì đoàn kiểm tra hậu kiểm đã chú trọng lấy mẫu thực phẩm để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Theo đó các mẫu nước uống đóng chai được lấy trên địa bàn thành phố Lạng Sơn sẽ được kiểm nghiệm đầy đủ 26 chỉ tiêu theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (QCVN 6-1:2010/BYT) và nước đá dùng liền sẽ được kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá dùng liền (QCVN 10:2011/BYT). Đối với mẫu nước uống đóng chai và nước đá dùng liền được lấy trên địa bàn các huyện, căn cứ trên nguy cơ mất an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra hậu kiểm sẽ chỉ định các chỉ tiêu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Kể từ năm 2018 đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã duy trì việc kiểm tra hậu kiểm hàng năm. Trong kiểm tra hậu kiểm, với việc tăng cường lấy mẫu thực phẩm, đoàn kiểm tra sẽ kịp thời phát hiện sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn và xử lý nghiêm các hành vì vi phạm về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng./.

Dương Hải Vân, Chi cục ATVSTP