Skip to main content

30 mẫu bao bì chứa đựng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu được lấy đều âm tính với SARS-CoV2

Thực hiện công văn số 2962/ATTP-NĐTP ngày 22/12/2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm vi rút SARS-CoV2 và công văn số 4895/VP-KGVX ngày 30/11/2020 của Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19;

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, có 02 đơn vị tổ chức lấy mẫu bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu gồm Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn (Lấy mẫu bao bì chứa đựng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu tại các cửa khẩu) và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Lấy mẫu bao bì chứa đựng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đang lưu thông trên thị trường).

Trong khoảng thời gian từ ngày 03/12/2020 đến 17/12/2020 Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn đã tiến hành lấy 25 mẫu bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu (bao bì chứa đựng ba ba và cá đù đỏ, cá dìa bông, cá đối mục, cá khoai, cá chim,...). Kết quả xét nghiệm 25/25 mẫu âm tính với SARS-CoV2.

 

1

Hình ảnh: Lấy mẫu bao bì chứa đựng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Để lấy mẫu bao bì thực phẩm đông lạnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn đã ban hành quyết định số 38/QĐ-ATTP ngày 15/01/2021 về việc Kiểm tra lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm vi rút SARS-CoV2. Thành phần Đoàn kiểm tra lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu gồm: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản. Đoàn kiểm tra lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập đã tiến hành lấy 05 mẫu bao bì thịt lợn và thịt trâu đông lạnh nhập khẩu (có nguồn gốc từ Ấn Độ, Brazil, Ba Lan, Nga)  tại 02 cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, kết quả xét nghiệm 05 mẫu này cũng âm tính với SARS-CoV2./.

Dương Hải Vân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm