Skip to main content

Tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian tổ chức giải Vô địch Wushu trẻ quốc gia 2022

Năm nay, Lạng Sơn đã đăng cai tổ chức giải Vô địch Wushu trẻ quốc gia. Việc đăng cai tổ chức các giải đấu thể theo cấp quốc gia có sự tham gia của nhiều tỉnh, thành trong cả nước là một dịp để quảng bá hình ảnh, nét văn hóa của, tiềm năng du lịch và các lợi thế của tỉnh nhà.

Để chuẩn bị cho Giải, Ban tổ chức đã họp, phân công các thành viên, tiểu ban từ cơ sở vật chất phục vụ thi đấu; an ninh trật tự; cảnh quan môi trường,.. đến việc cung cấp thông tin nơi ăn, nghỉ cho các đoàn vận động viên.

Được biết, Giải năm nay có tới 32 đoàn đến từ 32 tỉnh, thành với 419 vận động viên tham gia. Các đoàn vận động viên ăn, nghỉ tại các khách sạn, nhà hàng, quán ăn khác nhau và không cố định về địa điểm. Vì vậy, việc bảo đảm an toàn thực phẩm cho các đoàn vận động viên là việc không đơn giản.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn nơi phục vụ ăn uống cho các đoàn vận động viên. Trong quá trình kiểm tra, giám sát đã chú trọng kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, quy trình sơ chế, chế biến thức ăn và việc thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh trang thiết bị dụng cụ trong quá trình phục vụ ăn uống của từng cơ sở thực phẩm.

2

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các nhà hàng, quán ăn thực hiện nghiêm túc việc kiểm thực 03 bước và lưu mẫu thức ăn. Đoàn đã kiểm tra thực đơn để phân tích, đánh giá các mối nguy ô nhiễm thực phẩm trong từng món ăn và thực hiện Test nhanh một số nguyên liệu, thức ăn như: Hàn the trong bánh phở của món phở chua, phẩm màu trong vịt quay,… Test Nitrat trong bí xanh, củ cải, cà rốt của món củ quả luộc và Test Lugols bát đĩa, dụng cụ chứa đựng thực phẩm. Cũng hướng dẫn chủ cơ sở, người quản lý các nhà hàng, quán ăn các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm và nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Giải nói riêng và trong hoạt động kinh doanh của cơ sở nói chung để nâng cao nhận thức và thực hành của các nhà hàng, quán ăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Chi cục đã thành lập Tổ thường trực gồm 04 cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ trong điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm để chủ động phòng ngừa và có phương án bảo đảm ứng cứu kịp thời nếu xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm trong thời gian diễn ra Giải.  

Giải đấu mới khởi tranh và kéo dài trong 10 ngày vì vậy, Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND thành phố Lạng Sơn tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong giai đoạn này. Tin tưởng rằng với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức và các cơ quan, đơn vị liên quan cùng với sự vào cuộc tích cực của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thì Giải lần này sẽ thành công rực rỡ.

Dương Hải Vân-Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm