Skip to main content

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM BẾP ĂN TẬP THỂ CÁC TRƯỜNG HỌC

Tại các cơ sở giáo dục, an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề đặc biệt quan trọng vì liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, sự phát triển thể chất của học sinh. Để đảm bảo cho các em có một bữa ăn chất lượng, an toàn, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh chủ động phối hợp với phòng Giáo dục& đào tạo, văn phòng HĐND&UBND các huyện chỉ đạo quyết liệt công tác đảm bảo ATTP tại  bếp ăn bán trú các trường.

Năm học 2022-2023, số học sinh ăn bán trú tập trung chủ yếu ở cấp học mầm non, tiểu học và Dân tộc nội trú . Hiện nay các hoạt động đảm bảo ATTP trong bếp ăn tập thể các nhà trường đang được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ ngay từ khi khai giảng năm học mói. Chi cục ATTP đã phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện tổ chức tập huấn cho hơn 1100 cán bộ quản lý và nhân viên nấu ăn trong các trường có bếp ăn về các quy định của pháp luật trong đảm bảo ATTP; nắm vững một số kỹ năng ứng phó, xử lý khi có sự cố liên quan đến các vấn đề về ATTP, cách nhận biết, đánh giá, kiểm soát, bảo quản, lựa chọn được các loại thực phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt cán bộ quản lý cần quan tâm công tác đảm bảo ATTP trong từng bữa ăn đối với học sinh bằng cách hàng ngày trực tiếp xuống bếp kiểm tra quy trình chế biến, nhắc nhở nhân viên tuân thủ các quy định về ATTP. Cùng với công tác tập huấn, cán bộ Chi cục cũng trực tiếp hướng dẫn một số bếp ăn tại các trường không có đủ điều kiện để thực hiện nguyên tắc một chiều thì cần đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào phải được để trong túi kín khi vận chuyển qua khu vực chế biến, khu vực để thực phẩm đã qua chế biến phải có dụng cụ che đậy đề phòng côn trùng, động vật gây hại xâm nhập như sử dụng lồng bàn, khăn sạch che đậy…

3

Lãnh đạo phòng Giáo dục và đào tạo huyện Bắc Sơn khai mạc lớp tập huấn

Đảm bảo ATTP tại bếp ăn bán trú trong các trường học có vai trò quan trọng, bởi vậy cần có những giải pháp đồng bộ,hiệu quả, trong đó nhà trường cần chú trọng năng cao nhận thức của giáo viên, người quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm; tăng cường kiểm tra chặt chẽ nguồn cung ứng nguyên liệu thực phẩm đầu vào, quan tâm thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo quy định; tăng cường đầu tư kinh phí để đáp ứng các quy định về vệ sinh môi trường, trang thiết bị dụng cụ…Đồng thời, cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất, kịp thời phát hiện các vi phạm và xử lý nghiêm các sai phạm, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh trước nguy cơ mất ATTP, qua đó giúp các em có đủ sức khẻo tốt để học tập và phát triển toàn diện.

    Nam Dũng –Chi cục ATTP