Skip to main content

Kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm 2022

Xác định công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch công tác năm 2022 của Sở Y tế. Ngay từ đầu năm, Chi cục ATVSTP đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm và đề ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2022.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Chi cục ATVSTP đã tham mưu với Sở Y tế trình Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh theo quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về ATTP của tỉnh và theo quy định của pháp luật về ATTP.

Tham mưu với Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền ban hành: Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 03/3/2022 về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác bảo đảm ATTP trong tình hình mới; Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 04/4/2022 về thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 03/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Kế hoạch hậu kiểm năm 2022; Kế hoạch bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân; “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”; Tết Trung thu năm 2022; Kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thành phố năm 2022; Báo cáo đánh giá 05 năm thực hiện Nghị định số 09/2016/NĐ-CP của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm; Báo cáo đánh giá tình hình 04 năm thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật An toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn…;

Chi cục ATVSTP đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và kiểm tra giám sát được 3.736 lượt cơ sở, trong đó số lượt cơ sở đạt yêu cầu về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là 3.252 lượt cơ sở (chiếm tỷ lệ 87 %), số lượt cơ sở vi phạm là 484 cơ sở (chiếm tỷ lệ 13 %). Qua việc thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và kiểm tra giám sát đã góp phần vào việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người dân. Trong 9 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

2

         Kiểm tra liên ngành về VSATTP “Đảm bảo ATTP Tết trung thu” năm 2022

         Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và kiểm tra giám sát Chi cục ATVSTP luôn coi trọng công tác tập huấn kiến thức cho các đối tượng được hiểu biết về các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, nhất là Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong 9 tháng đầu năm 2022, Chi cục ATVSTP đã tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được 09 đợt, với tổng số 288 người; tổ chức 10 lớp tập huấn tuyên truyền kiến thức về vệ sinh ATTP cho hội viên chi hội phụ nữ thôn, bản, tổ dân phố, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, thị trấn tại 10 huyện, với tổng số 500 người tham gia; tổ chức tập huấn trực tuyến về nâng cao năng lực công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm cho 244 công chức, viên chức phụ trách công tác an toàn thực phẩm 11 huyện/thành phố và 200 công chức văn hóa, xã hội tuyến xã phụ trách công tác an toàn thực phẩm... Qua các lớp tập huấn đã giúp cho các đối tượng được tập huấn nâng cao hiểu biết về các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về ATTP và kiến thức về VSATTP.

3

Tập huấn tuyên truyền kiến thức ATTP cho hội viên chi hội phụ nữ thôn, bản, tổ dân phố, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, thị trấn năm 2022

Ngoài ra, công tác truyền thông luôn được Chi cục ATVSTP quan tâm đẩy mạnh cả về hình thức, nội dung. Chi cục ATVSTP  đã phối hợp với Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng chuyên mục về phòng chống NĐTP trong dịp Tết Nguyên Đán, Tháng hành động vì ATTP và Tết Trung thu năm 2022. Gửi đăng các tin, bài, phóng sự phản ánh về các vụ việc vi phạm, các hướng dẫn khuyến cáo về VSATTP góp phần cảnh báo, răn đe các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người tiêu dùng thực phẩm./.

                                                                         Hoàng Hà – Chi cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn