Skip to main content

Nhìn lại công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2023

Năm 2023, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã triển khai thực hiện kiểm tra hậu kiểm 03 đợt cao điểm về bảo đảm an toàn thực phẩm gồm: Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm và dịp Tết Trung thu.

Trong các đợt cao điểm về bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 6.655 cơ sở thực phẩm được kiểm tra (số cơ sở được kiểm tra chiếm 77,87% tổng số cơ sở thực phẩm 6655/8546). Cụ thể: Tết Nguyên đán kiểm tra được 2.401 cơ sở thực phẩm; Tháng hành động kiểm tra được 2.623 cơ sở thực phẩm và Tết Trung thu được 1.631 cơ sở thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện 934 cơ sở thực phẩm có tồn tại và xử phạt vi phạm hành chính 595 cơ sở thực phẩm (chiếm 8,9% tổng số cơ sở được kiểm tra), nhắc nhở 339 cơ sở thực phẩm. Tổng số tiền xử phạt là 1.588.975.000 đồng.Trong 03 đợt này, các đoàn kiểm tra đã kịp thời phát hiện 21 mặt hàng thực phẩm với hơn 50.000 đơn vị sản phẩm là thực phẩm hết hạn sử dụng, thực phẩm không rõ nguồn gốc,thực phẩm nhập lậu và đã tiêu huỷ các sản phẩm này. Trong đó, các sản phẩm thực phẩm bị thu hồi, tiêu hủy với số lượng lớn như: chân gà rút xương: 2.500 kg; bánh vừng: 450 chiếc; chân giò 2.400kg; nầm lợn 550kg,....

5

Hình ảnh: Tiêu huỷ sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Cùng với hậu kiểm trong các đợt cao điểm thì hậu kiểm theo Ngành, lĩnh vực cũng đạt được nhiều kết quả khả quan, trong đó các Ngành Y tế và Nông nghiệp đã chú trọng lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, thực hiện các Test nhanh trong quá trình kiểm tra để đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Việc kiểm tra hồ sơ hành chính pháp lý, cũng như việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện con người đã được các đoàn kiểm tra, hậu kiểm của các Ngành thực hiện nghiêm túc, kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm.Trong đó Ngành Y tế đã kiểm tra hậu kiểm 65 cơ sở sản xuất thực phẩm, đã lấy tng s 45 mu thực phẩm để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, trong đó có 07 mẫu không đạt và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 165.000.000 đồng, Ngành Nông nghiệp kiểm tra, hậu kiểmđược 34/37 cơ sở, lấy 55 mẫu đã có kết quả 37 mẫu, có 35/37 mẫu thực phẩm đạt ATTP; 02 mẫu lạp sườn không chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí, đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính 02 cơ sở; số tiền phạt là 9.566.100 đồng.

Từ những kết quả trên, có thể khảng định năm 2023, công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đáng ghi nhận ( So với hậu kiểm của 03 đợt cao điểm năm 2022, thì năm 2023 số cơ sở được kiểm tra, số cơ sở bị xử phạt, số tiền xử phạt và số sản phẩm bị thu hồi, tiêu huỷ đều tăng). Điều đó, đã thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm và công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn thực phẩm đã được chú trọng, thực hiện hiện quả, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Dương Hải Vân-Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm