Skip to main content

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong hoạt động Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn

Trong không khí vui tươi, phấn khởi hướng tới kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831- 4/11/2021), trong thời gian này rất nhiều các hoạt động văn hóa, văn nghệ, sự kiện trọng đại được tổ chức với quy mô lớn. Chính vì vậy, mà công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần được tăng cường nhằm bảo đảm sức khỏe, sự an toàn cho những người tham dự.

Nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm cho các hoạt động kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chú trọng triển khai thực hiện với nhiều hoạt động như tăng cường thông tin, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, trên Trang thông tin điện tử tổng hợp , OA Zalo của Chi cục. Đã chủ trì phối hợp với Thành Đoàn Lạng Sơn tổ chức tuyên truyền lưu động với thông điệp “Sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm” trên các trục đường, tuyến phố của thành phố Lạng Sơn.

2

Tuyên truyền lưu động bảo đảm an toàn thực phẩm

Chi cục đã thành lập Tổ thường trực gồm có 05 người để chủ động phòng ngừa và có phương án bảo đảm ứng cứu kịp thời nếu xảy ra sự cố, ngộ độc thực phẩm trong thời gian tổ chức các hoạt động Kỷ niệm. Bên cạnh đó, Chi cục cũng tập trung kiểm tra, giám sát tại cơ sở thực phẩm, nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn uống cho các khách mời, đại biểu, người tham dự hoạt động Kỷ niệm. Trong đó, sẽ kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, việc kiểm thực 03 bước và lưu mẫu thức ăn. Việc sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm. Thực hành vệ sinh cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và tuân thủ sức khỏe, kiến thức, thực hành của người trực tiếp chế biến thực phẩm. Ngoài ra, Chi cục cũng sử dụng các Test, máy đo để kiểm tra thực phẩm, đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm để kịp thời cảnh báo. Đối với người quản lý, phụ trách nhà hàng, Chi cục cũng yêu cầu họ phải thường xuyên kiểm tra nội bộ nhằm hạn chế các nguy cơ ô nhiễm vào thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Khi phát hiện sự cố, bất thường về an toàn thực phẩm, yêu cầu cơ sở thực phẩm phải liên hệ ngay với Tổ thường trực để được hướng dẫn xử trí.

1

Kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại nhà hàng

Trong quá trình kiểm tra, giám sát, Chi cục đã hướng dẫn các cơ sở thực phẩm các giải pháp nhằm kết hợp tốt giữa bảo đảm an toàn thực phẩm với phòng chống Covid-19 như: việc trang bị đủ khẩu trang, găng tay chuyên dùng cho nhân viên chế biến thực phẩm, nhân viên chia, phát thức ăn; việc bố trí ăn theo ca nhằm hạn chế tập trung đông người; bố trí khoảng cách an toàn giữa những người ăn;….

Có sự chủ động, tích cực của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác thông tin, truyền thông; kiểm tra, giám sát cũng như công tác phòng ngừa, ứng cứu khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra, tin tưởng rằng trong thời gian Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh sẽ không có sự cố mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm xảy ra./.

Dương Hải Vân,  Chi cục ATVSTP