Skip to main content

CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM MỘT NĂM NHÌN LẠI

Xác định công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch công tác năm 2021 của Sở Y tế. Ngay từ đầu năm, Chi cục ATVSTP đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm và đề ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2021.

1

Tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP

Chi cục đã tham mưu và chỉ đạo việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Công tác quản lý về ATTP được tăng cường; đề xuất ban hành nhiều giải pháp, biện pháp cụ thể, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ về ATTP, góp phần quan trọng trong bảo vệ sức khỏe Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.Công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm triển khai thường xuyên theo sự chỉ đạo của Cục ATTP, BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh và của Sở Y tế; đã có sự tham gia phối hợp của các ngành, các cấp, góp phần kiểm soát có hiệu quả chất lượng ATVSTP trong các khâu từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng thực phẩm. Tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý được kiểm tra: 3.015/3.174cơ sở đạt 95% đạt chỉ tiêu (kế hoạch giao 95%).Kiểm tra đột xuất đối với 08 cơ sở thực phẩm, kết quả kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính 01 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai(Mẫu kiểm nghiệm không đạtvề chỉ tiêu vi sinh vật), với số tiền 30.000.000đ. Thanh tra chuyên ngành đối với 03 cơ sở thực phẩm (02 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, 01 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống). Qua thanh tra cho thấy các cơ sở thực hiện tương đối tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP 24 cơ sở: Phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022; Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn; các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19, khu vực trung chuyển hàng hóa; bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn. Kết quả kiểm tra, giám sát đa số các cơ sở chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP. Hoạt động tuyên truyền được đẩy mạnh, triển khai thường xuyên, kịp thời, đồng bộ từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Nhận thức của người tiêu dùng và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được nâng lên rõ rệt. Ý thức tuân thủ pháp luật về ATTP đã có sự chuyển biến tích cực.Công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm được triển khai tích cực và đang được kiểm soát.Việc bảo đảm ATTP phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị tại địa phương được triển khai có hiệu quả, trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Công tác giám sát mối nguy đã thực hiên lấy: 40 mẫu gửi Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc Gia (30 mẫu sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36  tháng tuổi; 08 mẫu sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng (ngũ cốc), 02 mẫu nước uống đóng chai) kết quả: 40/40 mẫu đều đạt tiêu chuẩn an toàn.Chi cục ATVSTP đã tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được 10 đợt, với tổng số 147 người; tổ chức được 10 lớp tập huấn với tổng số 540 người tham gia, các đối tượng được tập huấn là cán bộ phụ trách công tác ATTP tuyến huyện, tuyến xã, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, nhân viên y tế thôn bản... Qua các lớp tập huấn đã giúp cho các đối tượng được tập huấn nâng cao kiến thức về VSATTP.

Trong năm 2021 mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng với sự quyết tâm của công chức và người lao động, Chi cục đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và hoàn thành mục tiêu kép không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm trong các khu cách ly tập trung, khu trung chuyển hàng hoá tại cửa khẩu, góp phần bảo vệ sức khoẻ nhân dân và phát triển kinh tế trên địa bàn.

                                                        Nguyễn Nam Dũng –Chi cục ATTP