Skip to main content

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2021

            Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩmlà một trong những hoạt động thường xuyên, quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Với mục tiêu phát hiện sớm nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm trên thị trường, áp dụng các biện pháp can thiệp cần thiết để xử lý nguy cơ mất an toàn thực phẩm với các sản phẩm là đối tượng giám sát. Năm 2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành  hoạt động giám sát độc lập và phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia.

Chi cục đã xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm với một 02 nhóm thực phẩm do ngành y tế quản lý là Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi (sữa công thức, bột ăn dặm), sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm (ngũ cốc),trong năm đã lấy tổng số 38 mẫu (trong đó 30 mẫu Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi (sữa công thức, bột ăn dặm), 08 sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm (ngũ cốc) tại các điểm bán lẻ lớn trên thị trường thành phố Lạng Sơn.Toàn bộ số mẫu đã lấy được gửi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia để đánh giá 173 chỉ tiêu an toàn gồm: Samonella: 30 chỉ tiêu;  Melamin: 32chỉ tiêu; Độc tố vi nấm (Aflatoxin M1 và Aflatoxin tổng): 40 chỉ tiêu; Kim loại nặng (Chì, Thủy ngân): 68 chỉ tiêutheo QCVN 11-3:2012/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích ăn bổ sung cho trẻ đến 36 tháng tuổi hoặc hồ sơ công bố của cơ sở sản xuất/nhập khẩu sản phẩm. Kết quả: Các mẫu thử đều có chỉ tiêu giám sát đạt quy chuẩn hiện hành.

1

          Mẫu thực phẩm được lấy mẫu, niêm phong tại điểm bán lẻ

          Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia đãphối hợp với Chi cục tiến hành lấy tổng số 70 mẫu thực phẩm (45 mẫu nước uống đóng chai/nước đá dùng liền, 25 mẫu sản phẩm có bổ sung men vi sinh)trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Kết quả giám sát: 02/45 mẫu nước uống đóng chai được giám sát không đạt chỉ tiêu chất lượng. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã truy xuất nguồn gốc, xử phạt vi phạm hành chính 01 tổ chức và 01 cá nhân với tổng số tiền phạt là 90 triệu đồng, buộc thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm theo qui định. Nhóm các sản phẩm có bổ sung men vi sinh được giám sát (25 mẫu)đều có các chỉ tiêu an toàn theo qui định của qui chuẩn/tiêu chuẩn áp dụng.

Trong những năm tiếp theo, công tác giám sát, phối hợp giám sát sẽ được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục duy trì để chủ động phát hiện sớm, góp phần kiểm soát chất lượng thực phẩm sản xuất, lưu thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn./.

                   Trần Thanh Thủy – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh