Skip to main content

Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Ngày 13/3/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch số 102-KH/TU về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Theo đó, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hộiquán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TW;nâng cao trách nhiệm, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong nhận thức, hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh và Nhân dân về tầm quan trọng của an ninh, an toàn thực phẩm; tạo sự thống nhất, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới theo tinh thần Chỉ thị số 17-CT/TW;Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW

1

Kiểm tra liên ngành về VSATTP dịp Tết Nguyên đán

Kế hoạch đã xác định 05 nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chính, gồm:(1)Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; (2)Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền về công tácbảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; (3)Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; (4)Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm; (5) Xây dựng các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng.

Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, thống nhất việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất làcác cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những kiến thức cần thiết về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.Đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của từng địa bàn, vào chương trình công tác của các cơ quan, đơn vị.Người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền phải chịu trách nhiệm cao nhất về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm theo nhiệm vụ được giao trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách. Kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩmcác cấp theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm sau khi có văn bản hướng dẫn của Trung ương. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, kiểm tra giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.Thúc đẩy quan hệ hợp tác đối ngoại trong việc giải quyết các vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, hợp tác chặt chẽ với Quảng Tây(Trung Quốc) để cùng giải quyết các vấn đề cấp bách chung; kiểm soát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, nhất là qua đường tiểu ngạch.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tổ chức chính trị-xã hội tỉnh tổ chức nghiên cứu, quán triệt, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW; Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW phù hợp với tình hình thực tế cơ quan, đơn vị; đồng thời tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 09-KH/TU, ngày 15/01/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủythực hiện Kết luận số 81-KL/TW, ngày 29/7/2020 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030. Chỉ đạo giám sát việc chấp hành chính sách, pháp luật về công tácbảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, hướng dẫn việc tuyên truyền nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW;Kế hoạch của Ban Thường vụ về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW gắn với việc tiếp tục tuyên truyền thực hiện các nội dung Kế hoạch số 09-KH/TU, ngày 15/01/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủyvề thực hiện Kết luận số 81-KL/TW, ngày 29/7/2020 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030.Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện và chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm. Chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, các cơ quan liên quan theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW và Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, định kỳ sơ kết, tổng kết, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

 

Hoàng Hà-Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm