Công đoàn Chi cục An toàn thực phẩm tham gia thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính

Thời gian vừa qua, công tác cải cách thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, được các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân ghi nhận. Thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030, Công đoàn các cấp nói chung, công đoàn cơ sở Chi cục ATVSTP nói riêng tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, vận động  Đoàn viên tham gia quản lý cơ quan, đơn vị, cải tiến lề lối làm việc, tích cực đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính.

Đoàn viên Công đoàn Chi cục ATVSTP hướng dẫn công dân

thực hiện thủ tục hành chính tại TTPVHCC tỉnh Lạng Sơn

Với trách nhiệm phối hợp cùng chính quyền thực hiện nhiệm vụ tham gia quản lý nhà nước và xây dựng chính quyền, công đoàn cơ sở Chi cục ATVSTP  đã xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm và cái gốc của cải cách hành chính là cải cách con người.Theo chủ trương của Đảng, công tác cải cách hành chính được tiến hành đồng bộ trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và Mặt trận, đoàn thể nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của nhà nước và hiệu quả hoạt động của Mặt trận, đoàn thể nhằm xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện.Để tiếp tục phát huy vai trò của Công đoàn tham gia thực hiện công tác cải cách hành chính cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ:

Một là: Thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn cao; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ và năng lực công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Hai là: Tham gia xây dựng và vận động đoàn viên thực hiện kế hoạch công tác cải cách hành chính của đơn vị; tham gia thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; tập trung cải cách thủ tục hành chính gọn nhẹ, đơn giản, đảm bảo tính pháp lý, vận hành thông suốt, hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở cơ quan hành chính nhà nước đảm bảo minh bạch, công bằng trong giải quyết công việc, nâng cao mức độ hài lòng của nhân dân, doanh nghiệp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng dịch vụ sự nghiệp công.

Nhận thức được rõ tầm quan trọng của cải cách thủ tục hành chính, coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục của các cơ quan hành chính nhà nước, mà trực tiếp nhất, quan trọng nhất chính là đội ngũ công chức, đoàn viên Công đoàn cơ sở Chi cục ATVSTP đang từng ngày, từng giờ tiếp xúc, giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực ATTP liên quan đến đời sống dân sinh, sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.Những sửa đổi của quá trình cải cách thủ tục hành chính phải đi vào cuộc sống, giảm thiểu gánh nặng, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, hiệu quả quản lý nhà nước làm thước đo cho kết quả cải cách hành chính.

Nếu xác định cải cách thủ tục hành chính là khâu đột phá trong các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội thì yếu tố con người chính là khâu đột phá của đột phá đó. Để xây dựng con người cho khâu đột phá này thì vai trò của tổ chức Đảng, Chính quyền, Đoàn thể trong đó vai trò của Công đoàn là cực kỳ quan trọng./.

Hoàng Hà-Công đoàn cơ sở Chi cục ATVSTP