Kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2023

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Chi cục ATVSTP đã tham mưu với Sở Y tế trình Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh theo quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về ATTP của tỉnh và theo quy định của pháp luật về ATTP.

Đã tham mưu cho Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền ban hành các kế hoạch: Kế hoạch số 102-KH/TU, ngày 13/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 08/5/2023 của UBND tỉnh về thực hiện Kế hoạch số 102-KH/TU, ngày 13/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Kế hoạch hậu kiểm năm 2023; Kế hoạch bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023; Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2023. Chi cục ATVSTP đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và kiểm tra giám sát được 71 cơ sở, trong đó số lượt cơ sở đạt yêu cầu về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là 64 lượt cơ sở (chiếm tỷ lệ 90,1 %), số lượt cơ sở vi phạm là 07 cơ sở (chiếm tỷ lệ 9,9 %). Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 20.800.000 đồng. Qua việc thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và kiểm tra giám sát đã góp phần vào việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người dân.

Kiểm tra liên ngành về VSATTP Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023

Công tác tập huấn kiến thức cho các nhóm đối tượng: trong 6 tháng đầu năm 2023, Chi cục ATVSTP đã phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thành phố tổ chức 11 lớp tập huấn tuyên truyền kiến thức về VSATTP cho hội viên Hội Nông dân các thôn, bản với tổng số 660 người tham gia. Phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tổ chức 11 lớp tập huấn tuyên truyền kiến thức về VSATTP cho nhân viên y tế thôn, bản, với tổng số 660 người tham gia. Qua các lớp tập huấn đã giúp cho các đối tượng được tập huấn nâng cao hiểu biết về các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về ATTP và kiến thức về VSATTP.

Công tác truyền thông luôn được Chi cục ATVSTP quan tâm đẩy mạnh cả về hình thức, nội dung. Chi cục ATVSTP đã phối hợp với Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng chuyên mục về phòng chống NĐTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023; Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. Phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND các huyện, thành phố: Cao Lộc, Lộc Bình, Hữu Lũng và thành phố Lạng Sơn tổ chức 04 cuộc tuyên truyền lưu động về ATTP,  với tổng số 135 người tham gia. Gửi đăng các tin, bài, phóng sự phản ánh về các vụ việc vi phạm, các hướng dẫn khuyến cáo về VSATTP góp phần cảnh báo, răn đe các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người tiêu dùng thực phẩm. Công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính do Chi cục ATVSTP thực hiện đã tiếp nhận từ Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, tổng số 20 hồ sơ của các tổ chức, cá nhân được giải quyết đạt tỷ lệ 100% giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được thực hiện trước hẹn, đúng hẹn đem lại sự hài lòng đối với các tổ chức, cá nhân khi thực hiện công việc liên quan đến TTHC về lĩnh vực ATTP và dinh dưỡng.

Trong 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, trong những tháng cuối năm Chi cục tiếp tục triển khai các kế hoạch đã được phê duyệt, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao./.

Hoàng Hà-(Chi cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn)