Skip to main content

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã ban hành công văn số 306/ATTP-NV ngày 13/6/2023 Về việc  đảm bảo an toàn thực phẩm Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 gửi Văn phòng HĐND&UBND các huyện, thành phố xây dựng các kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian diễn kỳ thi.

Đoàn kiểm tra giám sát của Chi cục đã kiểm tra tại 02 cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ ăn uống cho các hội đồng thi trên dịa bàn thành phố. Các cơ sở được kiểm tra đã đáp ứng các yêu cầu về hồ sơ hành chính, pháp lý; bảo đảm về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ.Thực hành tốt vệ sinh cá nhân người trực tiếp chế biến thực phẩm.Tuy nhiên vẫn còn một có tồn tại ở  việc lưu mẫu thức ăn còn thiếu thông tin trên tem. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu cơ sở khắc phục tồn tại, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của Đoàn kiểm tra.

 

5

Kiểm tra bảo đảm ATTP tại Nhà hàng Hoa Sim

Cùng với hoạt động kiểm tra thực tế, Đoàn đã sử dụng một số loại test nhanh như: Test bát đĩa bằng dung dịch Lugols, nitrat trong rau, củ quả và tuyên truyền quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống. Hướng dẫn các cơ sở lựa chọn, kiểm tra nguyên liệu đầu vào, kiểm soát quy trình chế biến thực phẩm, trong đó cần ưu tiên lựa chọn thực phẩm theo mùa, thực phẩm của địa phương đã được chứng nhận OCOP. Đề nghị các cơ sở thực phẩm trao đổi, hướng dẫn khách hàng lựa chọn thực đơn hạn chế các món ăn sống, món trộn, món ăn dễ gây dị ứng, nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm và ngộ độc thực phẩm. Đồng thời cũng yêu cầu các nhà hàng  khi phát hiện sự cố, bất thường về an toàn thực phẩm liên hệ đường dây nóng của Chi cục để kịp thời xử trí.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Lạng Sơn có 9.378 thí sinh đăng ký dự thi ở 21 điểm thi tại các huyện, thành phố và có khoảng 1.800 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi và phục vụ thi. Với số lượng lớn các thi sinh tham dự kỳ thi như trên, nếu công tác bảo đảm an toàn thực phẩm không được siết chặt, tăng cường thì nguy cơ mất an toàn thực phẩm có thể xảy ra và ảnh hưởng tới sức khỏe của thí sinh, của cán bộ coi thi và kết quả chung của cả kỳ thi.

                                     Dương Hải Vân, Chi cục ATVSTP